Hiểu đúng quy định về Ban đại diện cha mẹ học sinh

Hải Bình | 24/03/2023, 07:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cử tri TP Đà Nẵng phản ánh tình trạng lạm thu quỹ phụ huynh học sinh và việc thu không thống nhất gây khó khăn cho cha mẹ học sinh.

Cử tri kiến nghị nên xóa quỹ phụ huynh học sinh và nếu cần thì quy định thống nhất mức thu chung trên toàn quốc.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Ban đại diện cha mẹ học sinh được quy định tại Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh (ban hành kèm theo Thông tư số 55/2011/TT-BGD&ĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) nhằm tăng cường sự phối hợp giữa gia đình với nhà trường trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục học sinh, trẻ mầm non.

Về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh được quy định trong Điều 10 của Điều lệ. Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp các khoản không tự nguyện và các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, như:

Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có tình trạng một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện đúng quy định, vẫn còn lạm thu quỹ phụ huynh học sinh hoặc huy động tài trợ không đúng quy định tại Thông tư 16/2018/TT-BGD&ĐT ngày 3/8/2018, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình với trường trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục.

Tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh học sinh và xã hội hiểu đúng về các quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGD&ĐT ngày 22/11/2011, đặc biệt là các khoản thu không đúng quy định.

Đồng thời tiếp tục hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức xã hội hóa ủng hộ tài trợ cho nhà trường theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2018 /TT-BGD&ĐT ngày 3/8/2018 về việc quy định tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Bài liên quan
Phụ huynh, học sinh nên làm gì để hiểu ngành nghề dự định đăng ký?
Trước mỗi mùa tuyển sinh, bên cạnh lo lắng thi cử, nhiều phụ huynh, sĩ tử cũng băn khoăn về việc lựa chọn ngành học đúng sở thích, vừa năng lực.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiểu đúng quy định về Ban đại diện cha mẹ học sinh