Giáo dục quốc phòng

ICC xin lệnh bắt Thủ tướng Israel, thủ lĩnh Hamas

Đăng Minh 20/05/2024 19:35

GDTĐ - Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) hôm 20/5 xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar do liên quan đến xung đột tại Gaza.

Công tố viên trưởng ICC Karim Khan cho biết, không chỉ xin lệnh bắt đối với Thủ tướng Israel và thủ lĩnh Hamas, họ còn xin lệnh bắt cả Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, chỉ huy lữ đoàn al-Qassam của Hamas Mohammed Deif và thủ lĩnh chính trị Hamas Ismail Haniyeh.

ICC tiết lộ các cáo buộc chống lại nhóm thủ lĩnh Hamas gồm tội "tàn sát, giết người, bắt con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục tù nhân".

Các cáo buộc chống lại Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel gồm "gây ra cuộc tàn sát, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, ngăn chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột".

Hội đồng thẩm phán Tòa Hình sự Quốc tế sẽ cân nhắc đơn xin lệnh bắt của các công tố viên, theo CNN.

hamas.jpeg
Toà Hình sự Quốc tế đã xin lệnh bắt thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Getty

Tòa Hình sự Quốc tế được thành lập để điều tra các tội ác nghiêm trọng nhất, trong đó có tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Israel không công nhận thẩm quyền của Tòa Hình sự Quốc tế có trụ sở tại The Hague, Hà Lan. Lệnh bắt của ICC nhìn chung chỉ mang tính biểu tượng, song các nước thành viên có nghĩa vụ thực thi nếu quan chức Israel đặt chân đến lãnh thổ của họ.

Quyết định từ ICC diễn ra trong bối cảnh cuối tháng trước đã xuất hiện thông tin cho rằng họ đang chuẩn bị phát lệnh bắt quan chức cấp cao Israel và có thể cả các thủ lĩnh Hamas do liên quan đến xung đột ở Dải Gaza.

Thủ tướng Netanyahu chỉ trích động thái của ICC và cho rằng đó sẽ là "vết nhơ không thể xoá đối với nền công lý". Ông cũng khẳng định Israel có hệ thống pháp luật độc lập điều tra nghiêm ngặt mọi hành vi phạm tội.

ICC từng phát lệnh bắt với cựu tổng thống Sudan Omar al-Bashir, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hamas bất ngờ tấn công xuyên biên giới ngày 7/10/2023 khiến khoảng 1.200 người ở Israel thiệt mạng ở. Họ cũng bắt cóc khoảng 250 đưa về Dải Gaza làm con tim. Tel Aviv cho biết khoảng 100 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với thi thể của khoảng 30 người khác.

Các cuộc đáp trả của Israel sau đó trong hơn 6 tháng qua khiến hơn 35.000 người (chủ yếu là phụ nữ và trẻ em) ở Dải Gaza thiệt mạng.

Bài liên quan
Israel cảnh báo có thể làm Chính quyền Palestine sụp đổ nếu ICC ban lệnh bắt Thủ tướng Netanyahu
Chính phủ Israel cảnh báo chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng nếu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban lệnh bắt các nhà lãnh đạo Israel, nước này sẽ thực hiện biện pháp đáp trả có thể khiến Chính quyền Palestine sụp đổ, các quan chức Israel và Mỹ cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ICC xin lệnh bắt Thủ tướng Israel, thủ lĩnh Hamas