Khối tài sản khủng của bà Trương Mỹ Lan

PV | 08/10/2022, 15:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bị can Trương Mỹ Lan vừa bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bà Trương Mỹ Lan (66 tuổi) là nữ doanh nhân người Việt gốc Hoa giàu có, có tiếng tăm. Bà Lan đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát (VTP Group) - đây là doanh nghiệp đang nắm giữ nhiều khu đất "vàng" tại TP.HCM.

truong-my-lan-chu-tich-van-thinh-phat-(1).jpg
Bà Trương Mỹ Lan (ảnh Bộ công an).

Chồng bà Lan là một doanh nhân bất động sản ở Hồng Kông (Trung Quốc). VTP Group được bà Lan thành lập năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

VTP Group có vốn điều lệ 13.000 tỉ đồng do bà Trương Huệ Vân giữ chức Tổng Giám đốc. Bà Vân cũng bị khởi tố, bắt tạm giam lần này.

Năm 2007, VTP Group mở rộng đầu tư và phát triển sang lĩnh vực bất động sản thông qua việc thành lập hai pháp nhân, gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty CP Đầu tư An Đông.

Bà Trương Mỹ Lan có cổ phần ở Công ty CP Đầu tư Time Square, vốn điều lệ 2.100 tỉ đồng, thuộc sở hữu của chồng bà Lan và Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula với vốn đăng ký 18.000 tỉ đồng.

VTP Group còn đồng sở hữu nhiều dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại TP.HCM như Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton, Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, khách sạn thương mại An Đông, khu dân cư Bonville Land, khu dân cư cao cấp Sterling Residence, khu căn hộ cao cấp Lambert Residence....

Mới đây, bà Trương Mỹ Lan mua lại tòa tháp Thuận Kiều Plaza, diện tích 10.000 m2 ngay trung tâm Q.5. Đây là khu vực thương mại sầm uất bậc nhất của TP.HCM từ trước đến này thuộc về cộng đồng người Hoa. Công trình này gồm 3 tháp, mỗi tháp có 33 tầng, trong đó có khu trung tâm thương mại, hàng trăm căn hộ và các công trình tiện ích khác được hoàn thành năm 1998 nhưng không đưa vào khai thác sử dụng từ đó đến nay. Sau đó được bà Lan mua lại.

Trương Huệ Vân - tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor
Bà Trương Huệ Vân (ảnh Bộ công an)

Trong vụ án bị khởi tố, bắt giam cùng tội danh với bà Trương Mỹ Lan còn có Trương Huệ Vân. Trương Huệ Vân cũng không phải là cái tên xa lạ trong giới bất động sản, Trương Huệ Vân là cháu ruột của bà Trương Mỹ Lan, là vợ của ca sĩ Thanh Bùi. Trương Huệ Vân nắm rất nhiều bất động sản có giá trị.

Gia tộc của bà Trương Mỹ Lan cũng đã bỏ ra hơn 700 tỉ đồng mua lại căn biệt thự cổ từ thời Pháp ở ngay trung tâm Q.3 (TP.HCM).

Đến nay, bà Trương Mỹ Lan bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Ngày 7/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Trương Mỹ Lan để làm rõ tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cùng tội danh Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng khởi tố bà Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor; bà Nguyễn Phương Hồng; Trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ông Hồ Bửu Phương. CQĐT xác định các bị can nói trên bị khởi tố do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

(Theo Thanh Niên)

Bài liên quan
Tổng Giám đốc công ty chứng khoán Tân Việt đột ngột qua đời
Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đột ngột qua đời khi mới 50 tuổi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khối tài sản khủng của bà Trương Mỹ Lan