Nghiên cứu tương tự đã thử nghiệm 5 bệnh nhân bị chèn ép dây thần kinh ngoại biên, chẳng hạn như rối loạn phối hợp vận động và dị cảm, và chứng minh rằng việc bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng.
Hạt điều rất giàu protein, đồng, kẽm và vitamin. Nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (Hoa Kỳ) cho thấy đồng làm giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể bằng cách làm tan mỡ tích tụ trong cơ thể, phá vỡ các phân tử chất béo.
Ngoài ra, magie trong hạt điều có thể tăng tốc độ chuyển hóa chất béo, và trong nghiên cứu nêu trên, những người tiêu thụ nhiều magie ít bị sưng tấy và đầy hơi hơn những người không tiêu thụ magie. Protein trong hạt điều giúp xây dựng cơ bắp và giảm mỡ, đồng thời còn có thể tăng sức bền cơ bắp và sự linh hoạt của cơ thể.
Có rất nhiều cách ăn hạt điều, có thể rang và dùng làm đồ ăn nhẹ, hoặc dùng trong các món ăn, món tráng miệng, hoặc trong các món súp, sirô. Nhưng cách chế biến và ăn hạt điều như thế nào là tốt nhất, có lợi cho sức khỏe nhất mà không gây hao hụt chất dinh dưỡng?
1. Ngâm trước khi dùng
Hạt điều có chứa phytate, chất này ngăn cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất có trong đó. Cho dù bạn nấu chúng như thế nào, việc ngâm hạt điều qua đêm sẽ giúp bạn giảm lượng phytate hấp thụ, từ đó tăng cơ hội hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Hạt điều rang tốt cho sức khỏe
Một số nghiên cứu cho thấy hạt điều rang có thể chứa chất chống oxy hóa cao hơn hạt điều thô. Rang hạt điều thô tại nhà cũng là một cách tiết kiệm chi phí và tốt cho sức khỏe:
- Ngâm hạt điều thô trong 5 giờ, cho vào nồi, thêm nước và đun sôi trong một phút.
- Làm khô và hút ẩm.
- Trải một lớp đều trên khay nướng.
- Đặt vào rãnh giữa của lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 8-15 phút.
- Đảo hạt điều 3-5 phút một lần để tránh bị cháy. Ngoài ra, hãy nướng hạt điều trong chảo trên lửa vừa trong 3-5 phút, cho đến khi bề mặt có màu nâu nhạt.
- Sau khi nướng xong, để nguội rồi bảo quản trong lọ kín.
Nguồn và ảnh: HK01, Healthline