Loại nước tưởng chừng có điều kiện uống nhiều càng tốt, đâu ngờ trở thành thủ phạm gây ung thư gan

Ngọc Ái, | 12/12/2023, 06:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Uống quá nhiều nước ép trái cây thật ra không tốt như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thậm chí có thể gây nhiều bệnh tật, bao gồm cả bệnh gan ác tính.

Khi biết được nguyên nhân, bệnh nhân càng trở nên mất bình tĩnh. Anh ta cho rằng ai cũng biết nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe, uống càng nhiều càng tốt nên không thể gây bệnh rồi dẫn tới cả ung thư được.

Lúc này, bác sĩ Jiang Kunjun chỉ ra rằng uống nhiều nước ép trái cây thực sự không tốt cho sức khỏe như nhiều người lầm tưởng. Ông nói: "Khi ăn trái cây nguyên quả, chúng ta sẽ được bổ sung chất xơ, làm cản trở hấp thu đường, cũng giúp nhanh no hơn. Nhưng nếu ép nước chỉ còn lại đường, thúc đẩy quá trình hấp thu nhanh. Chưa kể đó là đường fructose không tốt cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng.

Bàng hoàng phát hiện ung thư gan vì loại nước ai cũng tưởng uống càng nhiều càng tốt - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Hơn nữa, khi ép nước, chúng ta không tính được lượng hoa quả nạp vào. Tức là cần lượng trái cây nhiều hơn để chế biến thành nước ép, từ đó dẫn tới tổng lượng đường nạp vào cơ thể so với trái cây tươi cũng tăng lên rất nhiều. Một số người còn thường có xu hướng thêm đường cho ngon hơn, dễ uống hơn khi làm sinh tố, nước ép nên sẽ không tốt cho sức khỏe”.

Về lý do tại sao đường fructose trong nước ép trái cây gây bệnh gan, nhất là gan nhiễm mỡ thì Jiang Kunjun giải thích: “Đường là nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất cho cơ thể. Trong khi đường glucose là năng lượng chính, trực tiếp dùng để nuôi các tế bào, thì đường fructose lại cần gan xử lý trước khi được cơ thể sử dụng.

Trong khi gan là cơ quan duy nhất của cơ thể có khả năng chuyển hóa fructose thành glucose. Khi có một chế độ ăn nhiều calo và fructose, gan sẽ bị quá tải và bắt đầu chuyển hóa fructose thành chất béo. Vì thế, ăn nhiều đường fructose từ hoa quả, nước ép trái cây sẽ gây lắng đọng chất béo trong gan, có khả năng dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tăng mỡ máu”.

Với trường hợp của bệnh nhân này, anh duy trì thói quen uống nhiều nước ép trái cây trong thời gian dài nên đã mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ. Do không phát hiện và điều trị kịp thời nên bệnh đã tiến triển thành viêm gan rồi sang ung thư gan mà bỏ qua bước xơ gan.

Nguồn và ảnh: HK01, Cancer.net, Daily Mail

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/bang-hoang-phat-hien-ung-thu-gan-vi-loai-nuoc-ai-cung-tuong-uong-cang-nhieu-cang-tot-20231211190138418.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/bang-hoang-phat-hien-ung-thu-gan-vi-loai-nuoc-ai-cung-tuong-uong-cang-nhieu-cang-tot-20231211190138418.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại nước tưởng chừng có điều kiện uống nhiều càng tốt, đâu ngờ trở thành thủ phạm gây ung thư gan