Quả trám có một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là canxi, rất tốt cho xương khớp. Thường xuyên loại quả này sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về đau nhức xương khớp hoặc góp phần phòng ngừa loãng xương.
4. Tốt cho tiêu hóa
Ngoài những công dụng kể trên, quả trám còn là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của gia đình bạn. Loại quả này chứa chất xơ nên khi ăn vào sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, góp phần phòng ngừa táo bón. Trong Đông Y, quả trám cũng được biết đến với công dụng trị chứng chướng bụng, khó tiêu.
Bổ sung thêm 2 thực phẩm “rẻ bèo” để chống ung thư và sống thọ hơn
Quả trám có thể ngăn ngừa ung thư, rất tốt cho sức khỏe nhưng vì giá thành khá cao nên thực phẩm này không phải là sự lựa chọn của số đông người tiêu dùng. Thay vào đó, bạn có thể chọn những thực phẩm khác có giá rẻ bèo nhưng ngăn ngừa ung thư hiệu quả dưới đây:
1. Rau cần tây
Rau cần tây là thực phẩm có giá thành rẻ nhưng có tác dụng ngăn ngừa ung thư không thua kém gì quả trám. Loại rau này chứa nhiều flavonoid - một hoạt tính sinh học có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh đó, hợp chất polyacetylenes trong cần tây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu các tế bào đột biến tăng sinh và gây hình thành khối u.
Theo các nghiên cứu, rau cần tây có chứa hợp chất polyacetylenes - một loại chất chống tác dụng phụ của hóa trị liệu và ngăn chặn sự hình thành của nhiều loại ung thư, đặc biệt là 6 loại: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư trực tràng, ung thư tụy và ung thư bạch cầu. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa bệnh vảy nến, tốt cho dạ dày….
2. Súp lơ
Súp lơ là một nguồn phong phú vitamin, khoáng chất và chất xơ. Loại rau này còn được xem là “bậc thầy kháng bệnh” tự nhiên cho cơ thể khi có khả năng chống lại oxy hóa và nhiều loại bệnh tật cho cơ thể. Theo nghiên cứu, sulforaphane trong súp lơ có khả năng làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải sẽ làm giảm nguy cơ cơ mắc ung thư trực tràng và ruột kết. Các chuyên gia cũng khuyên nên ăn súp lơ ít nhất 3 lần/tuần để có hiệu quả giảm nguy cơ ung thư.
(Tổng hợp)