Một số bài thuốc đông y cũng sử dụng dâu tằm trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), người bệnh tiểu đường có thể lấy dâu tằm tươi 30g, thiên hoa phấn 20g, sinh địa 15g, tất cả bỏ vào ấm, sắc với 500ml đến khi còn 150ml, chia làm 2 lần uống hết trong ngày. Dùng liên tục trong vòng 7 ngày sẽ đem tới hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh.
Dù vậy, khi sử dụng dâu tằm, mọi người cũng nên lưu ý những điều sau đây:
Tuy rất hiếm, nhưng quả dâu tằm cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt là những quả dâu giập nát hư hỏng hay có dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Vì dâu tằm có tính bình nên khi chế biến hoặc tiêu thụ, không dùng chung với các thực phẩm như mướp đắng, cà chua, hạt dẻ nước… nếu không sẽ gây lạnh bụng.
Những người tỳ vị hư nhược, phân lỏng không nên ăn dâu tằm.
Trong nước quả dâu tằm có chứa chất tanin vì thế không nên dùng các loại nồi đồng, sắt, nhôm để nấu vì sẽ phân hủy tannin, gây ra các phản ứng hóa học gây ngộ độc. Chỉ nên nấu dâu tằm trong nồi tráng men, thủy tinh hoặc nồi đất.
Mướp đắng
Đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa tốt. Đặc biệt, thường xuyên ăn mướp đắng còn có tác dụng hạ đường huyết trong cơ thể. Chất glycoside trong loại thực phẩm này là một loại insulin thực vật tự nhiên, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu trong cơ thể một cách hiệu quả.
Đậu đen
Trong đậu đen có rất nhiều anthocyanin, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể con người, có tác dụng làm sạch mạch máu tốt, thúc đẩy tuần hoàn máu, giữ tác dụng sạch và giảm lượng đường trong máu trong cơ thể.
Trà khổ qua
Loại trà này có tác dụng chữa bệnh rất tốt, có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể, đồng thời có thể loại bỏ một số chất thải trong mạch máu, giúp làm sạch mạch máu. Trong trà có chứa các chất gọi là charantin có công dụng ổn định huyết áp, các chất có công dụng sinh học như insulin ổn định và kiểm soát lượng đường glucose có trong máu. Ngoài ra, khổ qua rừng còn làm giảm lượng cholesterol có trong máu, từ đó hạ mỡ máu hiệu quả.
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm trên trong cuộc sống, người tiểu đường cũng nên ăn ít đồ cay, dầu mỡ và một số thực phẩm chứa nhiều đường. Trong đời sống, nên duy trì lượng vận động thể chất phù hợp để cải thiện tuần hoàn máu và điều hòa chức năng của cơ thể, giúp khỏe mạnh hơn từ bên trong.