Loại rau rẻ tiền nhưng phòng ngừa ung thư rất tốt

14/01/2024, 09:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bắp cải là loại rau có nhiều trong mùa đông, loại rau này tuy rẻ tiền nhưng có khả năng ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.

Báo VnExpress dẫn nguồn trang Everyday Health cho biết, theo nghiên cứu của Đại học Concepción (Chile), bắp cải chứa loạt các chất dinh dưỡng rất phù hợp trong chế độ ăn chống ung thư.

Rau này có hàm lượng vitamin C cao, khả năng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tụy. Vitamin C liên quan đến việc phòng ngừa, ngăn sự tiến triển và điều trị ung thư là do có khả năng chống lại các tế bào có hại.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) chỉ ra rằng, ăn nhiều các loại rau họ cải như bắp cải có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Tác dụng ngăn ngừa ung thư vú của việc tiêu thụ rau họ cải có ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Nguyên nhân là do các thành phần hoạt tính sinh học trong rau họ cải là glucosinolates (GSL) và isothiocyanate (ITC) có đặc tính chống viêm.

Lưu ý: Bắp cải tuy tốt cho sức khoẻ nhưng những người đang bướu cổ do thiếu i-ốt hoặc bị viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto nếu ăn nhiều cải bắp sẽ có thể bị bướu cổ to hơn hoặc suy giáp. Ngoài ra, nên ăn bắp cải nấu chín.

Bắp cải chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên, người bị tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.

Khi mua bắp cải bạn cần mua hàng đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây cũng là loại rau được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt, do đó, hạn chế ăn bắp cải trái mùa.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/loai-rau-re-tien-nhung-phong-ngua-ung-thu-rat-tot-ar847387.html
Copy Link
https://vtc.vn/loai-rau-re-tien-nhung-phong-ngua-ung-thu-rat-tot-ar847387.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại rau rẻ tiền nhưng phòng ngừa ung thư rất tốt