Nhắc đến các món như dồi heo, dồi sụn... hay đơn giản là ăn rau sống mà thiếu loại rau này thì quả thật là thiếu xót.
Húng chó hay húng quế là một loại thảo mộc được sử dụng phổ biến trong cả ẩm thực Ý và Đông Nam Á, chẳng hạn như món ăn Thái Lan và Việt Nam. Nó có mùi rất nồng và hương vị dễ nhận biết, do đó, chỉ cần các món ăn thiếu đi hương vị của nó là mọi người đều sẽ biết ngay. Húng chó được sử dụng trong ẩm thực Việt theo nhiều cách, từ ăn sống cùng các loại rau thơm khác như xà lách, kinh giới, bạc hà, tía tô... cho đến trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, phổ biến nhất là làm dồi heo, dồi sụn, thậm chí cho vào nhân của nem rán (chả giò).
Húng chó tạo nên sự bổ sung đầy màu sắc và hương vị cho nhiều món ăn. Nó cũng có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý.
Húng chó chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Nhiều lợi ích sức khỏe của nó đến từ các chất chống oxy hóa này, cũng như các loại tinh dầu của nó. Các hợp chất này hầu hết biến mất trong quá trình sấy khô, vì vậy hãy chọn húng chó tươi khi có thể để thu được nhiều lợi ích nhất.
- Giảm căng thẳng oxy hóa
Húng chó chứa đầy chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này, cùng với các chất khác như anthocyanin và beta-carotene, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm ung thư, bệnh tim, viêm khớp và tiểu đường.
- Điều hòa lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm húng chó vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm lượng đường trong máu cao và giúp giảm bớt tác động lâu dài của lượng đường trong máu cao.
Ví dụ, các nhà khoa học quan sát thấy rằng chiết xuất húng quế góp phần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở các mô hình phòng thí nghiệm về bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu không trên người khác cho thấy tác dụng tương tự với chiết xuất húng quế chanh.
- Phòng ngừa bệnh tim
Chất eugenol trong húng chó có thể chặn các kênh canxi, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu của nó có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Húng chó cũng chứa magie, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách cho phép cơ và mạch máu thư giãn.
Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc đã điều trị bệnh tim mạch bằng húng quế trong nhiều thế kỷ - và có lý do chính đáng. Các nghiên cứu không trên người đã cho thấy nó có thể làm giảm huyết áp cao và cải thiện mức cholesterol.
- Giảm viêm
Tinh dầu trong húng chó, bao gồm eugenol, linalool và citronellol, giúp chống viêm trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống viêm này giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng viêm như viêm khớp, bệnh tim và các vấn đề về đường ruột.
Một số nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của tinh dầu húng chó trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, húng chó đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở người trong ống nghiệm. Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết xuất lá từ sáu loại húng quế khác nhau đều có đặc tính chống ung thư. Húng quế cản trở khả năng phát triển và phân chia của tế bào ung thư, cuối cùng tiêu diệt chúng.
- Bảo vệ chống nhiễm trùng
Húng chó có đặc tính kháng khuẩn. Dầu của nó có thể giúp chống lại vi khuẩn nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu, bụng hoặc da.
Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy dùng húng chó thường xuyên là an toàn. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ trước khi thêm húng chó vào thói quen của bạn, vì cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các tác dụng phụ tiềm ẩn của nó.