Cách làm: Lấy một con gà ri, làm sạch bỏ ruột rồi cho lá dâu tằm non, kèm gạo nếp vào hầm chín.
1. Rau răm
Trong Đông y, rau răm vị cay, không có độc, có công dụng kích thích tiêu hóa, điều trị đau bụng lạnh, đầy hơi, bí tiểu... Tuy nhiên không được dùng rau răm quá nhiều vì sẽ làm giảm ham muốn tình dục.
Ngoài ra, rau răm cần tránh kết hợp cùng thịt gà kẻo hình thành một số loại độc tố, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
2. Rau kinh giới
Trong Đông y, kinh giới có vị cay, có tác dụng hạ huyết ứ, là loại thực phẩm dưỡng huyết khu phong. Do đó khi kết hợp chung với thịt gà tính ấm sẽ gây hiện tượng đau đầu chóng mặt, ù tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy đầu và não.
Chuyên gia Đông y khuyên rằng, khi đã dùng thịt gà thì bạn không nên ăn kèm thêm rau kinh giới, tránh triệu chứng khó chịu có thể xuất hiện.
Trong đời sống hàng ngày, thịt gà thường được kết hợp với những thực phẩm khác nhau để gia tăng mùi vị.
3. Tôm
Thịt gà và tôm đều thuộc tính ôn, khi dùng chung với nhau sẽ gây hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp cơ thể. Vậy nên, hãy tránh xa những món ăn có sự kết hợp của thịt gà và tôm.
- Không nên ăn thịt gà chưa qua chế biến kỹ, không ăn sống, tái hay trộn gỏi để tránh nhiễm ký sinh trùng và ngộ độc.
- Những nhóm người không nên ăn thịt gà bao gồm: người mới phẫu thuật, người bị vết thương hở, người bị huyết áp cao, người bị táo bón, người bị sỏi thận...