Sức khỏe

Măng cụt thơm ngon, siêu bổ dưỡng, chữa được bệnh

Phạm Hoa 24/05/2024 13:20

(GDTĐ) - Măng cụt là trái cây nhiệt đới rất phổ biến ở Việt Nam. Ngoài là món ăn ngon, bổ dưỡng, măng cụt còn là một vị thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả ít người biết.

Măng cụt có nguồn gốc từ Malaysia và các quần đảo thuộc Indonesia. Đã từ rất lâu măng cụt du nhập vào Việt Nam và trở thành loại quả rất được yêu thích.

Quả của cây măng cụt có vị chua ngọt với các múi cơm trắng mộng nước, bên ngoài là lớp vỏ màu tím sậm nhưng bên trong lại đỏ rượu rất đẹp. Thông thường, một quả sẽ có từ 8-16 múi và phần thịt bao bọc lấy hạt rất thơm.

Trong măng cụt có chứa các chất đường như: sucroza, fructoza, glucoza và cả maltoza cực có lợi cho sức khỏe.

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy các garcinon A, B, C, D, E, mangostinon, garcimangoson A, B, C, gartanin, egonol, epicatechin, procyanidin và benzophenon glucosid. Đây đều là các chất có hoạt tính ức chế enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp...

Ngoài ra, trong măng cụt còn chứa rất nhiều vitamin C và 81 loại vitamin khác giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Đồng thời, nồng độ các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, kali và đặc biệt là chất xơ có rất nhiều ở măng cụt.

Măng cụt là loại quả được coi là “siêu trái cây” nhờ vào các thành phần chứa trong nó và những tác dụng chữa bệnh không ngờ.

Ngăn ngừa và chữa ung thư: Ăn măng cụt giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, ung thư phổi, ung thư gan và ung thư ruột kết.

Chữa bệnh hen suyễn: Từ khả năng chống nhiễm trùng và chứa chất chống dị ứng của măng cụt có khả năng chữa được bệnh hen. Một căng bệnh dễ gây tử vong cao do hệ hô hấp bị cản trở.

Giảm cholesterol: Chất xanthones được tìm thấy trong trái măng cụt sẽ giúp làm giảm cholesterol dính trên thành mạch máu.

Ngừa bệnh tim: Phần thịt của trái măng cụt giúp khôi phục độ đàn hồi của mạch máu nhờ các chất chống oxi hóa antimikorbial, giúp ngừa bệnh tim và xơ vữa động mạch.

Làm giảm quá trình lão hóa: Đây có lẽ là loại trái có “phép lạ” giúp phòng ngừa và chống lại dấu hiệu lão hóa như: thoái hóa tinh thần, thoái hóa khớp, suy giảm thị lực,…

Cải thiện hệ thống tiêu hóa: Các chất xơ từ vỏ măng cụt giúp đẩy chất thải từ ruột non ra ngoài một cách nhanh chóng, ngừa táo bón và đặc biệt ngừa ung thư đường ruột.

Kháng thể Xanthones tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn để cải tiến và tái lập sự quân bình trong dạ dày.

Chữa bệnh ngoài da: Hầu như tất cả các phần của măng cụt đều có thể dùng chữa bệnh được. Dùng nước măng cụt thoa lên vùng da bị mụn, ezecma, nổi ngứa, mẫn đỏ,… các dấu hiệu sẽ lập tức biến mất ngay mà không hề để lại bất cứ dị ứng nào.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ măng cụt:

Kinh nguyệt không đều: 25g rễ cây măng cụt, 20g ích mẫu, 15 củ ấu dại, 25g cỏ đơn rau má. Cho tất cả nguyên liệu vào siêu thuốc và sắc 2 lần nước. Sau đó, chia đều ra dùng 1 lần vào mỗi bữa sáng, tối.

Kiết lị do vi khuẩn: 24g vỏ măng cụt, 75g cỏ đuôi phụng tươi, 50g xa tiền thảo (hay còn gọi là mã đề). Cho tất cả nguyên liệu vào sắc với nước. Chia ra dùng vài lần trong ngày đến khi không còn bị kiết lị nữa.

Sốt, đau đầu, cảm cúm, tiêu chảy: 2 vỏ măng cụt. Cho vỏ vào nấu nhừ với nước, chắt lọc bỏ xác. Lấy nước uống.

Chảy máu nướu rang, bệnh trĩ: 40g măng cụt tươi, đường trắng vừa đủ dùng. Măng cụt giả nhuyễn, thêm vào 1 cốc nước trộn đều rồi lọc bỏ bã lấy nước. Cho đường vào khuấy tan, dùng sáng và tối, mỗi buổi 1 lần.

Viêm da, ngứa da: măng cụt ninh thành cao. Lấy cao măng cụt bôi lên vùng da bị viêm hoặc ngứa.

Giảm hen suyễn, đau thắt ngự, khó thở, thiếu oxi não tạm thời: Trái măng cụt vừa đủ dung, lấy phần thịt ép lấy nước. Đến khi phát bệnh uống nhiều là được.

Sản phụ thiếu sữa: Trái măng cụt tươi. Mỗi ngày ăn vài quả. Sau một thời gian sản phụ sẽ có nhiều sữa.

Thư giãn, bổ não: 2 trái măng cụt, 300g dưa Hami. Măng cụt bóc vỏ, bỏ hạt. Dưa Hami gọt vỏ, bỏ hạt, cắt khúc nhỏ. Xay nhuyễn cả 2 cùng 200ml nước lạnh. Đổ ra ly và dùng.

Bệnh tiểu đường, cao huyết áp: 5 trái măng cụt. Lấy phần thịt ép lấy nước. Mỗi ngày chia ra uống 3 lần.

Giảm béo, làm sạch dạ dày, giữ ẩm và làm trắng da: trái măng cụt. Mỗi lần dùng vài quả. Nên dùng thường xuyên nhưng với lượng vừa đủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Măng cụt thơm ngon, siêu bổ dưỡng, chữa được bệnh