Mẹ bị con coi thường vì chỉ ở nhà nội trợ chăm gia đình

23/05/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một người mẹ tên Tiểu Bình (Trung Quốc) tâm sự: "Tôi cảm thấy rằng mình đã thất bại trong cuộc sống, con cái đang coi thường tôi!".

Vì sao chị Tiểu Bình lại cảm thấy như vậy?

Chuyện là vào một buổi sáng, khi chị Tiểu Bình đặt món chân gà thơm ngon trước mặt con và hỏi: "Mẹ có giỏi không?". Không ngờ, con trai chị bảo: "Mẹ lười, không đi làm, ngày nào cũng được ở nhà".

Vì điều kiện gia đình khá tốt, cộng thêm việc không có ai đưa đón con nên chị Tiểu Bình mới quyết định làm bà nội trợ toàn thời gian. Ai ngờ trong mắt con, công việc chăm lo cho gia đình của chị lại... vô giá trị.

Mẹ quyết định ở nhà làm nội trợ để chăm sóc con tốt nhất không ngờ trong mắt con lại trở thành người mẹ thế này - 1

Ảnh minh họa

Bà mẹ này chia sẻ, ngày nào cũng dậy từ rất sớm, chuẩn bị các bữa ăn sáng phong phú cho con. Đến cuối tuần, chị đưa con đi học các lớp năng khiếu. Để con ăn uống ngon miệng, Tiểu Bình thường xuyên tìm hiểu các kỹ thuật nấu nướng được chia sẻ trên mạng. Có thể nói, chị chăm sóc con trai từng li từng tí.

Chính vì vậy, câu nói của con khiến chị chết lặng, tủi thân vô cùng.

Virginia Satir, nhà trị liệu tâm lý người Mỹ, được công nhận nhờ phương pháp trị liệu gia đình cho biết: "Quan điểm sống, tính cách, thói quen sinh hoạt của một người đều chịu ảnh hưởng sâu sắc của gia đình và cha mẹ, nhiều yếu tố thậm chí còn mang tính quyết định".

Mọi đứa trẻ sinh ra đều trong sáng và hoàn hảo. Khi một đứa trẻ ngày càng thiếu tôn trọng, không biết ơn cha mẹ thì chính cha mẹ phải suy nghĩ lại về những sai lầm trong quá trình giáo dục của mình.

Cha mẹ bảo bọc con cái quá mức trên thực tế chính là lấy đi cơ hội trải nghiệm những kinh nghiệm phụ diện trong cuộc sống của chúng.

Một đứa trẻ biết ơn, chúng cũng biết cảm kích khi người khác làm giúp chúng và sẽ trân quý tất cả những gì mình có được. Vì vậy, chúng sẽ luôn cảm thấy đầy đủ, hài lòng, tất cả trước mắt đều là vui vẻ, hạnh phúc.

Mẹ quyết định ở nhà làm nội trợ để chăm sóc con tốt nhất không ngờ trong mắt con lại trở thành người mẹ thế này - 2

Ảnh minh họa

Nếu bạn không muốn trẻ bị đào tạo thành một con "sói kiêu ngạo", thì tuyệt đối không nên thay trẻ làm quá nhiều thứ, không nên để trẻ nhận quá nhiều mà không biết cảm ơn. Hơn nữa chúng ta cũng cần dạy cho chúng hiểu được tầm quan trọng của lòng biết ơn.

Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ nên tạo điều kiện dạy bảo trẻ học cách cảm ơn, từ cảm ơn cha mẹ đến những ai giúp đỡ chúng. Thông qua những việc nhỏ này, những cảm xúc nhỏ sẽ khiến trẻ thành thục hơn với câu nói 'cảm ơn', cuối cùng sẽ học được cách biểu thị lòng biết ơn của mình đối với người khác.

Dạy con về lòng biết ơn giúp trẻ điều chỉnh hành vi, cảm xúc đối với những người xung quanh, gần nhất là ba mẹ, người thân trong gia đình, rồi đến bạn bè, hàng xóm...

Trẻ sẽ cảm kích khi học được những điều hay và biết ơn vì những bài học khi đối mặt với cái không hay. Tự bản thân trẻ từ đó sẽ tiết chế hành vi và cảm xúc của mình, hạn chế thấp nhất những thương tổn cho bản thân và tránh tổn thương người khác từ hành động, lời nói và sự ích kỷ của mình.

Lòng biết ơn giúp trẻ luôn suy nghĩ lạc quan và tích cực. Đây mới chính là điều quan trọng nhất cho trẻ, giúp trẻ bước đi mạnh mẽ giữa đời, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Biết ơn vì mình còn may mắn hơn nhiều người. Biết ơn vì luôn luôn có những yêu thương và hy sinh vô điều kiện, vô bờ bến từ cha mẹ, người thân.

Lòng biết ơn chính là chất dinh dưỡng của sự trưởng thành về tâm hồn. Khi trẻ cảm nhận được những hành động tử tế từ người khác, chúng sẽ biết rằng ngày sau mình cũng nên làm như vậy, cũng nên yêu thương và giúp đỡ người khác.

Bài liên quan
Chi phí nuôi dạy con ở Hàn Quốc cao nhất thế giới
Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu dân số YuWa, Trung Quốc, Hàn Quốc có chi phí nuôi dạy con cao nhất thế giới, theo sau là Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹ bị con coi thường vì chỉ ở nhà nội trợ chăm gia đình