Rửa sạch thớt, dao, thường xuyên lau chùi tủ lạnh, giặt phơi khăn lau bát, lau bàn cũng như vệ sinh dụng cụ nhà bếp bằng xà phòng hoặc nước nóng, đặc biệt sau khi chúng tiếp xúc với thịt cá sống
Tích trữ vừa phải
Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh vì khi để lâu chúng sẽ bị hỏng. Không để thực phẩm gần các hóa chất hoặc các chất tẩy rửa gia đình. Một số loại thực phẩm như hành và khoai tây không cần phải cất trong tủ lạnh nhưng cũng không nên cắt chúng ở dưới gần chậu rửa bởi chúng có thể nhiễm vi khuẩn từ các lỗ rò trên đường ống nước thải
Kiểm tra bề mặt thớt
Với các loại thớt gỗ, thớt nhựa, mùn thớt và các khe là nơi sống lý tưởng cho các loại vi khuẩn, vì thế cần làm sạch chúng bằng nước nóng già và tốt nhất là thái đồ ăn chín bằng thớt thủy tinh.
Rửa rau quả trong vòi nước chảy
Một bàn chải nhỏ sẽ rất hữu ích cho việc rửa sạch rau quả. Tuy nhiên, không nên dùng các loại nước rửa để làm sạch rau quả bởi mặc dù nước rửa rau quả được xem là một cuộc cách mạng trong an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy với nước máy bình thường cũng sạch không kém, nếu không muốn nói nước chảy liên tục là cách rửa hiệu quả, an toàn và rẻ nhất.
Cất đồ ăn thừa
Những thức ăn không ăn hết cần được đựng trong những chiếc hộp có nắp chặt và để tối đa là 3 ngày. Nếu thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ ngay.
Rửa tay
Trước khi ăn bất kỳ thứ gì, hãy rửa tay bằng xà phòng ít nhất là 20 giây. Làm tương tự trong trường hợp tiếp xúc với các loại thịt cá, hải sản hoặc trứng./.