Sức khỏe

Món ăn bài thuốc giải nhiệt từ quả bầu

Phạm Hoa 07/05/2024 11:25

(GDTĐ) - Mùa hè oi bức, bầu là món ăn thích hợp để giải nhiệt ngày hè. Gần như tất cả bộ phận của bầu đều có thể làm món ăn và bài thuốc.

Hạt bầu: Chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, có tác dụng trị giun hay đau đầu, hỗ trợ viêm lợi, tụt lợi

Rau bầu: Giàu chất xơ, giúp người ăn no bụng mà không sợ tăng cân. Có tác dụng chữa sỏi thận, tiểu ít, tiểu khó. Khi nhặt ngọn bầu, nếu tua bầu non thì không nên ngắt bỏ vì không chỉ ăn ngon, tua bầu còn có thể đun lên làm nước tắm để trị mẩn ngứa, rôm sảy mùa hè.

Hoa bầu: Cũng là món ăn bài thuốc hiệu quả và còn có tác dụng chống tiêu chảy rất tốt, đặc biệt là khi ăn chung với hải sản. Ngoài ra, với những người phải hoạt động ngoài trời ra nhiều mồ hôi, có thể lấy hoa bầu đun lấy nước uống để đề phòng mất nước.

Tác dụng nổi bật của quả bầu

Giúp cho tim khỏe mạnh: Chất xơ hòa tan có trong quả bầu có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Chất xơ không hòa tan có thể làm sạch ruột. Chất xơ còn giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, nồng độ axít và khả năng giảm thiểu tích lũy khí trong ruột.

Giảm cân: Bầu chứa lượng calo rất thấp nhưng lại giàu vitamin B6, B3, vitamin C, kali và sắt. Bầu luộc, hay nước ép bầu được ví như là một bữa ăn hoàn chỉnh. Điều này giúp bạn ngăn chặn sự thèm ăn. Ngoài ra, loại nước này cũng giúp làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày.

loi-ich-suc-khoe-tu-qua-bau.png

Làm đẹp da: Nước bầu có chứa các vitamin thiết yếu khôi phục lại sức sống cho làn da. Nó giúp trẻ hóa tế bào da, thậm chí còn điều tiết sản xuất dầu ngăn chặn mụn phát triển. Với những trẻ bị ngứa, rôm sảy có thể lấy hoa và tua cuốn của bầu đun làm nước tắm.

Ngăn chặn tóc bạc: Bầu là phương thuốc truyền thống được sử dụng để điều trị mái tóc hoa râm. Mỗi ngày uống một cốc nước ép bầu sẽ đủ để giúp khôi phục lại màu sắc tự nhiên mái tóc của bạn.

Chữa táo bón: Quả bầu 50g, khoai lang 50g, đường đỏ 30g. Nấu nước uống 3 lần trong ngày. Nếu không đỡ uống liền 5 ngày.

Quả bầu giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, nhiều nước, ít calo. Trong Y học cổ truyền dựa vào đặc tính giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, chống nhiễm trùng … mà quả bầu thường được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh. Chúng ta có thể bổ sung quả bầu vào chế độ ăn mỗi ngày của gia đình để có thêm sự hấp dẫn và đa dạng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Món ăn bài thuốc giải nhiệt từ quả bầu