Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, do bánh đậu xanh có tới lượng đường khá cao cho nên người dùng không nên ăn quá nhiều.
Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cho biết người Việt ăn nhiều đường gần gấp đôi khuyến cáo của WHO và tiêu thụ đồ uống có đường tăng 10 lần trong 20 năm qua. Thừa đường liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm. WHO khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn dưới 25 g đường một ngày (kể cả uống).
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm khi sử dụng bánh đậu xanh cần lưu ý:
- Người có bệnh lý đái tháo đường nên tham vấn ý kiến của chuyên gia trước khi dùng.
- Người thừa cân, béo phì nên hạn chế thực phẩm này để tránh gây ra tình trạng mất kiểm soát cân nặng.
- Trẻ em, phụ nữ mang thai cũng hạn chế sử dụng bánh đậu xanh quá nhiều do có chứa nhiều năng lượng, có thể gây ra tình trạng dư thừa cân nặng.
- Người có bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cũng cần hạn chế ăn bánh đậu xanh.
"Bánh đậu xanh là một món ăn truyền thống nhưng không nên ăn lấy no mà chỉ dùng ăn để thưởng thức. Khi ăn bánh đậu xanh cần phải giảm các thực phẩm có đường trong khẩu phần ăn để đảm bảo cân đối dinh dưỡng", PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.