Những viên đá này có vị như cá, có thể được tái sử dụng để nấu nhiều lần. Ảnh: Baidu
Những người trải nghiệm cho biết đá có vị nhu cá và rất hợp với rượu vang.
Một người dùng mạng xã hội từ tỉnh Hồ Bắc cho biết một số người lớn tuổi ở vùng nông thôn vẫn duy trì thói quen ăn món này cho đến ngày nay, thưởng thức đá cuội xào trong khi uống rượu.
Món ăn này cũng là một truyền thống ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc sau khi nó trở nên phổ biến do những khó khăn sau thời kì chiến tranh giai đoạn từ năm 1937-1945.
Mặc dù được coi là một trong những món ăn địa phương kỳ lạ nhất ở Trung Quốc, nhưng đá xào cũng có một số đối thủ cạnh tranh "kì quặc" khác.
Món ăn này có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc và được coi là một trong những món ăn “kỳ lạ” nhất của đất nước này. Ảnh: Baidu
Trong số các món kì lạ có douzhi của Bắc Kinh, sữa đậu lên men – một thức uống màu xanh xám có lịch sử hàng thế kỷ với vị được mô tả là "chua và hôi", nhưng được người dân địa phương yêu thích do giàu protein và có tác dụng giải nhiệt.
Một loại khác là thạch sá sùng từ tỉnh Phúc Kiến ở đông nam Trung Quốc, một món ngon được làm từ sá sùng luộc thu hoạch dọc bờ biển.
Những đoạn video phổ biến trên mạng xã hội cũng đã giúp sức rất nhiều cho ngành ẩm thực Trung Quốc. Ví dụ gần đây, một thành phố có tên Truy Bác đã trở thành tâm điểm của "cơn sóng thần ẩm thực" kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế do Covid-19 vào hồi tháng 1 vừa qua. Hàng triệu du khách trong nước đã đổ về thành phố trước đây ít được biết đến ở tỉnh Sơn Đông. Một phần sức hút đến từ video của những người nổi tiếng và cơ hội giải tỏa sở thích du lịch sau những đợt phong tỏa làm tê liệt mọi hoạt động.