Xác con nai được ngâm dưới nước ít nhất 6 tháng. Sau đó, vào mùa đông, người dân miền Bắc nước Nga đào thịt lên và ăn. Trong thời gian này, thịt bắt đầu phân hủy, chất độc trong tử thi tiết ra, đó là lý do tại sao một người chưa từng ăn bao giờ không nên thử món kopalchen. Và hầu như không có du khách nào muốn nếm thử xác chết: Kopalchen có hình dáng và mùi đặc trưng, điều này hoàn toàn không kích thích cảm giác thèm ăn.
Tuy nhiên, người dân địa phương rất thích ăn thịt như vậy, đối với họ, đó là nguồn dự trữ thiết yếu trong trường hợp những người thợ săn không thể kiếm được thức ăn trong một thời gian dài. Người Eskimo và người Nenet đã quen với việc cắt kopalchen đông lạnh thành những lát mỏng và nêm muối trước khi ăn.
Người Eskimo và người Nenet đã quen với việc cắt kopalchen đông lạnh thành những lát mỏng và nêm muối trước khi ăn. Ảnh: sovkusom.ru
Theo trang boned.ru, Kopalchen đã được biết đến từ thời cổ đại. Thịt chế biến như vậy có hàm lượng calo cao, nên chỉ cần một vài miếng là đủ để một người đàn ông trưởng thành làm việc trong giá lạnh cả ngày mà không bị chết cóng hay kiệt sức.
Vì vậy, để ăn kopalchen mà không gây ngộ độc, trẻ em được dạy ăn thịt tươi từ khi mới sinh. Thay vì núm vú mẹ, trẻ sơ sinh được cho một miếng thịt hoặc thịt xông khói, và sau khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ ăn kopalchen cùng với các thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình. Ngoài ra, kopalchen cũng được dùng để nuôi chó kéo xe.
Mỗi dân tộc ở miền Bắc nước Nga lại có cách chế biến món kopalchen riêng của mình. Ví dụ, người Nenet thích chế biến bằng thịt nai, người Chukchi dùng thịt hải mã, còn người Inuit (hay Eskimo) lại chế biến bằng cá voi.
Một phiên bản khác của món ăn này là hải cẩu nhồi mòng biển. Phương pháp chế biến cũng giống như vậy: chim mòng biển còn nguyên lông, đầu, chân, cánh và nội tạng được nhồi vào bụng một con hải cẩu đã được lọc hết thịt, chỉ để lại phần mỡ dày dưới da, rồi chôn dưới lớp băng vĩnh cửu trong vài tháng, sau đó đào ra là có thể ăn được.
Chất độc có trong thịt thối chắc chắn sẽ dẫn đến ngộ độc nặng hoặc gây ra tử vong nếu một người lạ quyết định thử món ăn như vậy, nhưng đối với người dân địa phương thì đây là một món đặc sản có thể cứu họ khỏi cơn đói.