Nam sinh Bình Phước rinh giải thưởng quốc tế về Tin học

Anh Tú | 28/11/2022, 12:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lê Hữu Nghĩa, Trường THPT chuyên Bình Long (Bình Phước) đã xuất sắc giành Huy chương bạc tại kỳ thi Tin học quốc tế 2022 tại Indonesia.

Không chỉ giỏi môn Tin học, trước đó, Nghĩa cũng sở hữu cho mình 2 giải thưởng Toán học là: Giải nhất môn Toán Violympic cấp tỉnh lớp 7 và giải nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh lớp 9.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi của mình, Nghĩa vui vẻ nói: “Đối với Tin học không nên gò bó vào sách vở, phải tự tìm tòi trên máy tính. Có một bí quyết nữa giúp học tốt là... chơi thể thao. Đá cầu và cầu lông là hai bộ môn em yêu thích nhất. Mình phải biết chia thời gian cho hợp lý giữa chơi và học để cơ thể không bao giờ rơi vào trạng thái quá mỏi mệt”.

Trước khi dự thi, Nghĩa thường được thầy cô ở trường và đội tuyển tạo điều kiện tốt nhất để ôn tập. Em cùng các bạn liên tục học, thực hành bằng các bài tập trên máy tính, đồng thời, chuẩn bị tốt kỹ năng thực hành. Ngoài học trên lớp, hầu hết thời gian, nam sinh đều dành cho đội tuyển, tự học là chính. Nghĩa tự học đến 12h đêm hoặc muộn hơn nếu cần ôn thêm bài.

Để kết quả học tập và kết quả thi được tốt mỗi khi có lịch trình thi quốc tế hoặc những hôm học online do chênh lệch múi giờ giữa các nước, Nghĩa buộc phải học, làm bài muộn. Đặc biệt, em tham dự nhiều cuộc thi online để trải nghiệm, ôn luyện trước khi dự thi để có kết quả tốt nhất khi thi thật.

Chia sẻ về cuộc thi vừa qua, Nghĩa cho biết bài thi môn Tin học gồm 3 phần, chủ yếu tập trung vào việc viết code (chuỗi ngôn ngữ lập trình cơ bản để đưa vào máy tính). Phần khó nhất khi làm bài thi là tư duy. Khi làm bài, em cảm thấy giống giải toán, phải suy nghĩ cách giải để trình bày hợp lý. Việc nghĩ ra đáp án rồi trình bày trong phần thi này khá khó, còn trình bày không nặng nề lắm.

Nói về bộ sưu tập giải thưởng Tin học mà mình đạt được, Nghĩa cho biết: Em cảm thấy đạt Huy chương bạc Olympic Tin học Quốc tế là khó khăn nhất và cũng tự hào nhất. Đây là huy chương danh giá nhất cũng là thành quả của em sau những ngày tháng học tập không ngừng nghỉ, quyết tâm cao độ.

Hữu Nghĩa cho hay khi tham gia các kỳ thi Tin học, em luôn tìm cách tận dụng tối đa thời gian để làm bài. Cố gắng không để từng phút trôi qua một cách lãng phí. Nhờ đó, Hữu Nghĩa xuất sắc “rinh” hết giải thưởng này đến giải thưởng khác.

Chia sẻ về mục tiêu và ước mơ tương lai của mình, Nghĩa cho biết em mong muốn trở thành một nhà nghiên cứu, một kỹ sư phần mềm giỏi. Hiện Nghĩa đang là sinh viên ngành Khoa học máy tính – Khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM).

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/nam-sinh-binh-phuoc-rinh-giai-thuong-quoc-te-ve-tin-hoc-post616895.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/nam-sinh-binh-phuoc-rinh-giai-thuong-quoc-te-ve-tin-hoc-post616895.html
Bài liên quan
Nỗ lực triển khai Tiếng Anh, Tin học bắt buộc từ năm học bản lề
Hơn 1 tháng sau khai giảng, dù còn thách thức, song ghi nhận nỗ lực từ các trường tiểu học trong triển khai 2 môn Tiếng Anh, Tin học bắt buộc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    18 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    18 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    hôm qua Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    17 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    17 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh Bình Phước rinh giải thưởng quốc tế về Tin học