Giáo dục quốc phòng

Nga có phát ngôn mới sau khi ông Putin ra điều kiện ngừng bắn

15/06/2024 12:10

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov muốn điều kiện ngừng bắn ông Putin đưa ra sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Ý và tại hội nghị hòa bình về Ukraine sắp tổ chức tại Thụy Sĩ.

Ngày 14-6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng các nhà ngoại giao Nga sẽ truyền đạt điều kiện ngừng bắn mà Tổng thống Vladimir Putin vừa đề xuất tới các nhà lãnh đạo phương Tây “một cách tỉ mỉ đến từng chi tiết”, theo đài RT.

Trước đó cùng ngày, ông Putin nói rằng điều kiện cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào giữa Nga và Ukraine là Kiev phải rút quân khỏi các khu vực mà Nga tuyên bố sáp nhập, gồm các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson, Zaporizhia và bán đảo Crimea.

Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu Ukraine cam kết không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngay sau khi ông Putin công bố điều kiện ngừng bắn, ông Lavrov cho biết Moscow không có kế hoạch gửi điều kiện này dưới dạng văn bản tới các nước nhưng các đại sứ Nga sẽ chuyển nội dung bài phát biểu của ông Putin cho các quan chức nước ngoài có liên quan và làm rõ lập trường của Điện Kremlin.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi sẽ không cố thuyết phục bất kỳ ai” - ngoại trưởng Nga nói, lưu ý rằng Moscow sẽ chỉ nêu rõ quan điểm của mình và “xem xét phản ứng” của các quốc gia nước ngoài.

Ông Lavrov nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Nga có kế hoạch nêu điều kiện ngừng bắn của ông Putin tại các cuộc họp của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng như trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc, các quốc gia Mỹ Latinh và châu Phi.

Nhà ngoại giao Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng sáng kiến ​​này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Ý và tại hội nghị hòa bình về Ukraine sắp tổ chức tại Thụy Sĩ.

Ông Lavrov cũng kêu gọi phương Tây lắng nghe ông Putin.

“Đây là tình huống mà tổng thống Putin kêu gọi lắng nghe Nga bởi vì mỗi lần phương Tây từ chối đề xuất của chúng tôi thì chẳng có kết quả gì tốt đẹp cả” - ông Lavrov nói thêm.

Ukraine ngày qua bác điều kiện ngừng bắn của ông Putin. Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói rằng các điều kiện này chẳng khác gì “tối hậu thư” đối với Kiev.

Bài liên quan
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 theo năm sinh: Chọn ĐÚNG SỐ để ĐỔI VẬN ngay
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, đâu là con số may mắn theo 12 con giáp chuẩn xác nhất, hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga có phát ngôn mới sau khi ông Putin ra điều kiện ngừng bắn