Bốn phương

Nga - Trung Quốc củng cố liên minh năng lượng

18/05/2024 16:23

Hôm 17-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm (EXPO) Nga - Trung lần thứ 8 tại TP Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang - Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn TASS, sự kiện diễn ra từ ngày 17 đến 21-5 này đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho hợp tác kinh tế, thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, đầu tư và trao đổi công nghệ giữa hai nước. Tổng cộng 16 khu vực của Nga và 13 khu vực của Trung Quốc đã tổ chức các gian hàng với sự tham dự của 190 công ty Trung Quốc và 170 công ty Nga. Ngoài ra, trong phái đoàn của Tổng thống Putin có lãnh đạo hơn 20 khu vực và nhiều doanh nhân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay một robot tại buổi khai mạc EXPO Nga - Trung lần thứ 8 hôm 17-5Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay một robot tại buổi khai mạc EXPO Nga - Trung lần thứ 8 hôm 17-5Ảnh: SPUTNIK

Phát biểu tại sự kiện trên, ông Putin cho biết cả hai nước có thể tự hào về quan hệ kinh tế song phương khi kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 240 tỉ USD. Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy kinh tế hai nước, nâng cao mức sống và củng cố an ninh năng lượng. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moscow sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng, điện và nhiệt thân thiện với môi trường, giá cả phải chăng cho Trung Quốc, qua đó đẩy mạnh phát triển liên minh năng lượng Moscow - Bắc Kinh mà ông cho là một trụ cột vững chắc của toàn bộ thị trường năng lượng toàn cầu.

Ông Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Nga - Trung trong phát triển công nghệ mới. Theo tổng thống Nga, hai nước đang có mối quan hệ công nghiệp chặt chẽ, trong đó các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tích cực tung sản phẩm vào thị trường Nga. Moscow và Bắc Kinh còn đang thúc đẩy các dự án hàng không dân dụng chung.

Cũng trong ngày thứ hai của chuyến thăm, ông Putin có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính và lãnh đạo tỉnh Hắc Long Giang. Ông cũng đến thăm Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân - nơi có quan hệ với một số trường đại học Nga - và đối thoại với các sinh viên tại đó.

Bài liên quan
Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu lần đầu vượt Mỹ sau gần 2 năm
Lượng khí đốt châu Âu nhập khẩu từ Mỹ lần đầu thấp hơn so với khí đốt Nga cung cấp cho châu lục, dữ liệu mới được công bố cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga - Trung Quốc củng cố liên minh năng lượng