Nga tuyên bố có quyền đáp trả gay gắt vụ UAV tấn công Moscow

PV | 31/05/2023, 10:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 30/5, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Nga có quyền thực hiện các biện pháp nghiêm khắc nhất để đáp trả vụ tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái vào Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc rằng, những cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch. Theo cơ quan này, các cuộc tấn công như vậy, không có ý nghĩa gì từ quan điểm quân sự, chỉ nhằm vào dân thường với mục đích gây hoang mang cho người Nga.

Trước đó, sáng 30/5, một số tòa nhà ở thủ đô và ngoại ô Moscow đã bị máy bay không người lái tấn công. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tám máy bay không người lái đã tham gia vào cuộc tấn công. Ba trong số chúng bị tiêu diệt bằng hệ thống tác chiến điện tử, 5 chiếc khác bị tổ hợp phòng không Pantsir-S bắn hạ.

Nga tuyên bố có quyền đáp trả gay gắt vụ UAV tấn công Moscow - Ảnh 1.

Lực lượng thực thi luật pháp Nga đứng canh gác gần một tòa nhà cao tầng bị hư hại sau cuộc tấn công UAV vào Moscow. Ảnh: Reuters

Theo cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không của Quân khu Phòng không Mowscow, Đại tá Sergei Khatylev, tại Moscow và khu vực ngoại ô, các tổ hợp bổ sung "Pantsir-S1" được triển khai. Đó là những thứ được thiết kế để đối phó với các mục tiêu tinh vi, bao gồm cả máy bay không người lái.

Ngoài ra, nhiệm vụ được đặt ra cho tất cả các đơn vị quân đội đóng tại khu vực Moscow là tiến hành giám sát trên không và báo cáo về việc phát hiện tất cả các máy bay trực thăng, máy bay không người lái, cũng như bằng các lực lượng và phương tiện sẵn có để tiêu diệt chúng ngay tại chỗ.

Nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev nêu ra ba lý do cho các cuộc tấn công vào Moscow. Theo ý kiến ​​​​của ông, đây là sự đáp trả của Kiev trước các cuộc tấn công của Nga.

Thứ hai, theo chuyên gia, đây là một nỗ lực nhằm tạo ra tình huống căng thẳng ở Moscow với hy vọng rằng, tâm trạng của người dân thủ đô sẽ chuyển từ thụ động - thờ ơ sang phản đối chiến tranh gay gắt, gây áp lực lên Tổng thống để ngừng chiến dịch quân sự và chuyển sang giai đoạn đàm phán với các điều khoản bất lợi cho Nga. Thứ ba, chuyên gia Mezhuev lưu ý rằng, mục tiêu tấn công là để cho thấy rằng, thời gian không đứng về phía Nga.

Trước đó một ngày, người đứng đầu Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov đã đe dọa Nga bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa. Ông nói rằng, sự đáp trả của Ukraine sẽ không còn lâu nữa./.

Bài liên quan
Vệ tinh do thám của Triều Tiên rơi xuống biển
Triều Tiên vừa cho biết, nỗ lực của nước này nhằm đưa một vệ tinh giám sát quân sự lên quỹ đạo đã thất bại, khi tên lửa gặp trục trặc ở giai đoạn 2, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga tuyên bố có quyền đáp trả gay gắt vụ UAV tấn công Moscow