Nga và Ukraine cùng lên tiếng về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc

25/02/2023, 09:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(NLĐO) - Ngày 24-2, Nga hoan nghênh các đề xuất giúp giải quyết xung đột của Trung Quốc, trong khi tổng thống Ukraine cho biết ông sẵn sàng xem xét "kế hoạch hòa bình 12 điểm" do Bắc Kinh đưa ra.

Reuters cho biết Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch hòa bình 12 điểm vàkêu gọi các bên trong cuộc xung đột Nga - Ukraine ngừng bắn toàn diện.

Ngày 24-2,phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: "Chúng tôi đánh giá cao mong muốn chân thành của những người bạn Trung Quốc nhằmgóp phần giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine bằng các biện pháp hòa bình. Chúng tôi đồng quan điểm với Bắc Kinh. Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga sẵn sàng đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao".

Tuy nhiên, bàZakharova lưu ý điều nàycũng có nghĩa là công nhận "thực tế lãnh thổ mới" ở Ukraine, đề cập tớiviệc Nga đơn phương sáp nhập 4 khu vực của Ukraine - Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia - cũng như bán đảo Crimea.

Nga và Ukraine cùng lên tiếng về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Trong khi đó,Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông sẵn sàng xem xét các mục trong kế hoạch hòa bình 12 điểm do Trung Quốc đưa ra. ÔngZelensky để ngỏ khả nănggặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về kế hoạch này.

“Trung Quốc bắt đầu nói về Ukraine và tôi nghĩ đó là một điều tốt. Nhưng tiếp theo sẽ là gì. Điều đó rất quan trọng” - ông Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24-2.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã hội đàm nhiều lần với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng chưa một lần với người đồng cấp Ukraine, vài tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2-2022.

Nga và Ukraine cùng lên tiếng về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Trước đó, một cố vấn cấp cao của ông Zelenskiy khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột nào cũng đều phải liên quan đến việc Nga rút quân về bên kia biên giới.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine phản ứng lạnh lùng trước đề xuất của Trung Quốc. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng Bắc Kinh "khó làm nhà trung gian hòa giải", xét về mối quan hệ chặt chẽ giữa nước này với Nga.

Phạm Nghĩa

Bài liên quan
Quan chức quốc phòng trả lời câu hỏi Nga có tiếp tục huy động quân hay không
Quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cho hay, quân đội Nga đã đủ lực lượng để hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga và Ukraine cùng lên tiếng về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc