Sức khỏe

Ngao trị chứng nóng trong, khó ngủ

Phạm Hoa - Việt Anh 25/01/2024 16:12

(GDTĐ) - Ngao hay còn được gọi là nghêu, là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ kết hợp trong chế biến món ăn hàng ngày. Ngoài ra, ngao còn được sử dụng như một món ăn bài thuốc trị bệnh.

Thịt ngao rất giàu protein, lipid, calcium, sắt, phosphor, carbuahydrat, vitamin A, B1, B2, PP… Theo Y học cổ truyền, ngao vị ngọt mặn tính lạnh, không độc, có tác dụng giải khát tiêu khối cứng, giải độc rượu, sưng lở, trị ung nhọt. Ngao dùng rất tốt với chứng thấp nhiệt, bí tiểu, chứng phì đại tuyến tiền liệt, sỏi tiết niệu, da khô lở ngứa, các biểu hiện sốt nóng về chiều và các chứng liên quan âm huyết hư nội nhiệt. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ ngao:

canh-ngao.png
Ngao còn được gọi là nghêu, là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ kết hợp chế biến món ăn hàng ngày

Chữa tiểu khó, tiểu buốt rắt do thấp nhiệt: Canh ngao nấu cà chua, dứa: thịt ngao 100 gam, cà chua 2 quả, dứa chín 100 gam, rau ngổ, dọc mùng, hành ớt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Chữa phế nhiệt ho khan, ho cơn: Canh ngao nấu bầu: thịt ngao 100 gam, bầu canh 200 gam, hành ngò, gừng, gia vị vừa đủ nấu canh.

Chữa trẻ em nội nhiệt (cam nhiệt) gầy sút: Canh ngao rau ngót: thịt ngao 100 gam, rau ngót 200 gam, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.

Chữa người nóng nhiệt do uống rượu: Canh ngao nấu dưa chua: thịt ngao 100 gam, dưa chua 100 gam, cà chua 100 gam, rau răm, thì là, gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.

Chữa bí tiểu phì đại tuyến tiền liệt do thấp nhiệt: Canh ngao nấu thì là: thịt ngao 100 gam, cà chua 100 gam, thì là 100 gam, khế 2 quả, hành ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

canh-ngao-1.png
Ngao còn được sử dụng như một món ăn bài thuốc trị bệnh

Chữa đái tháo đường, đại tiện táo khó do vị nhiệt: Canh ngao nấu mùng tơi: thịt ngao 100 gam, mùng tơi 100 gam, mướp 100 gam, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Chữa chứng nóng trong, khó ngủ do âm hư: Canh ngao nấu hoa lý: thịt ngao 100 gam, hoa lý 100 gam, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Chữa người gầy như nóng sốt về chiều âm hư triều nhiệt: Canh thịt ngao nấu chua: thịt ngao 100 gam, cà chua 50 gam, khế chua 100 gam, giá đậu 100 gam, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Chữa phong ngứa do huyết táo: Canh ngao nấu mướp: thịt ngao 100 gam, mướp thái lát 2 quả, rau đay 100 gam, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.

Chữa cổ có bướu do đàm nhiệt kết: Canh ngao nấu canh rau nhút: thịt ngao 100 gam, rau nhút 200 gam, cà chua 2 quả, hành, thì là, rau răm gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Lưu ý: ngao có vị mát, tính hàn nên người tỳ vị hàn, da xanh tái, tay chân lạnh, lạnh bụng đi ngoài dùng hạn chế, khi chế biến tăng cường gia vị gừng, tiêu, gia vị cay ấm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngao trị chứng nóng trong, khó ngủ