Kết quả cho thấy curcumin có thể giảm được sự bài tiết quá mức một số hóa chất gây viêm trong cơ thể bệnh nhân béo phì theo một cơ chế có thể đồng thời giúp chống lại những rối loạn chức năng trao đổi chất.
Theo các tác giả, điều này cung cấp lời giải thích cho một số bằng chứng trước đây cho thấy việc bổ sung curcumin trong củ nghệ có thể giúp đẩy lùi nguy cơ một số bệnh mang tính "hậu quả" của béo phì bao gồm ung thư, tiểu đường type 2.
Việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa lành mạnh hơn cũng có giá trị lớn trong việc giúp bệnh nhân béo phì giảm được các mô mỡ trắng.
Chưa kể các hợp chất chống oxy hóa nhóm polyphenol nói chung từ lâu đã được chứng minh là làm giảm tổn thương do stress oxy hóa của tế bào, một con đường khác giúp chống lại các bệnh chuyển hóa, ung thư.
Điều này giúp loại gia vị phương Đông quen thuộc này trở thành ứng cử viên tiềm năng cho các phương pháp điều trị béo phì.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng hiện này cứ 5 người Mỹ trưởng thành thì có 2 người béo phì và tỉ lệ có thể tăng lên 50% vào năm 2030, gây gánh nặng y tế lớn, tác động mạnh đến tuổi thọ chung.
"Vì vậy, điều quan trọng là phải giải quyết đại dịch béo phì bằng các sử dụng các chiến lượng phòng ngừa và điều trị đa dạng, an toàn, tiết kiệm chi phí" - các nhà nghiên cứu viết trên Nutrients.