Trung bình một quả chuối chứa đến 400-450mg kali và chỉ có 1mg natri. Bên cạnh đó chuối lại chứa nhiều magie nên rất thích hợp để bệnh nhân tăng huyết áp sử dụng hàng ngày. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), kali làm giảm tác dụng của natri và làm giảm căng thẳng trên thành mạch máu.
* Giá trị dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần
Một khẩu phần ăn, hoặc một quả chuối chín cỡ vừa cung cấp khoảng
- Lượng calo: 110
- Chất đạm: 1g
- Carbohydrate: 28g
- Chất xơ: 3g
- Đường: 15g
- Kali: 450mg
2.3 Tỏi hạ huyết áp nhờ allicin
Tỏi chứa allicin, một hợp chất hoạt động có khả năng hạ huyết áp một cách tự nhiên. Tỏi có tác dụng tuyệt vời trong quá trình hạ áp lực máu, đặc biệt là ở những người bị cao huyết áp tâm thu. Theo một nghiên cứu năm 2016, những người sử dụng tỏi thường xuyên có khả năng giảm đến 38% tình trạng huyết áp cao.
* Giá trị dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần:
Tỏi sống 1 củ
- Lượng calo: 0,04
- Chất đạm: 0,57g
- Carbohydrate: 2,98g
- Chất xơ: 0,19g
- Đường: 0,09g
2.4 Cá béo giàu omega-3 tốt cho tim mạch
Tiêu thụ hải sản có nhiều lợi ích, một trong số đó là nó chứa acid béo omega-3. Ăn các loại cá như cá hồi và cá ngừ đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu và cải thiện chức năng tim tổng thể. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn cá vì nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ ngừng tim, đột quỵ.
* Giá trị dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần
Cá hồi 100g
- Calo: 175
- Chất béo: 10g
- Acid béo omega-3: 1,7g
- Cá ngừ 100g
- Calo: 62g
- Chất béo: 0,54g
- Acid béo omega-3: 0,8g
Bổ sung những món này trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát tăng huyết áp bằng chế độ ăn uống. Chú ý giảm lượng muối và dầu ăn nạp vào cơ thể, vì có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp. Bạn cũng nên thay đổi lối sống, thực hành quản lý căng thẳng và tập thể dục thường xuyên. Để được tư vấn về chế độ ăn uống cá nhân, nên tìm đến các chuyên gia y tế và chăm sóc sức khỏe.