3. Củ cải
Các loại rau củ rất phổ biến trong khẩu phần ăn của người Nhật và chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe độc đáo.
Củ cải đã được chứng minh rằng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một củ cải chứa 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Các loại rau củ tốt cho sức khỏe khác cũng thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Nhật bao gồm cà rốt, củ cải đường, rau bina...
4. Rong biển
Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie. Việc tiêu thụ chúng hàng ngày giúp cơ thể được bổ sung chất xơ. Trong khi đó, hấp thụ đầy đủ chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2.
Rong biển cũng chứa các chất chống oxy hóa như fucoxanthin và fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và chống ung thư.
Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.
5. Cá
Chuyên gia Asako Miyashitan cho hay, mỗi ngày cô đều bổ sung protein qua thực phẩm. Đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ. Chất béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm huyết áp, giảm chất béo trung tính và giảm viêm.
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, người Nhật còn sống thọ vì rất chăm chỉ vận động. Họ thường có lịch trình hoạt động hàng ngày đều đặn, bao gồm việc đi bộ, tập thể dục... Theo điều tra của Văn phòng Nội các Nhật Bản, nhiều người Nhật vẫn tiếp tục làm việc và tham gia hoạt động xã hội sau khi về hưu, bởi họ thích và muốn bản thân được hoạt động.
Ngoài ra, người Nhật có ý thức cao về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Họ thường tạo ra thời gian cho gia đình, bạn bè và các hoạt động giải trí, giúp giảm căng thẳng và tăng cường trạng thái tinh thần.