Nhưng cần phải làm rõ allicin trong nghiên cứu khác với tỏi mà chúng ta ăn thường ngày. Allicin là một chất chiết xuất, hàm lượng trong tỏi rất hạn chế, tỏi chúng ta tiêu thụ hàng ngày hoàn toàn không đạt được liều lượng hiệu quả. Muốn đạt được liều lượng hữu hiệu, mỗi ngày cần ăn mấy chục ký tép tỏi, điều này hiển nhiên rất khó làm. Ngay cả khi nó có thể được thực hiện, cách ăn uống này có thể gây tổn thương cho thực quản và niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh khác.
Ngoài ra, người ta còn lan truyền rộng rãi rằng các loại thực phẩm như cần tây và hành tây có thể hạ huyết áp. Trên thực tế, những tuyên bố này đều không hợp lý.
Suy cho cùng, thực phẩm không phải là thuốc, ngay cả khi chúng chứa một số thành phần có thể hạ huyết áp, chúng ta cũng khó đạt được liều lượng hiệu quả thông qua chế độ ăn uống. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, cách hiệu quả nhất để đạt hiệu quả hạ huyết áp tốt là tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, uống thuốc đều đặn, đủ lượng, đồng thời cải thiện thói quen sinh hoạt, ăn uống. Niềm tin mù quáng vào “liệu pháp ăn kiêng” dễ dẫn đến huyết áp dao động quá mức và đe dọa sức khỏe của chính bạn.
Về nguyên nhân gốc rễ của cao huyết áp, Nhiều người nghĩ rằng họ ăn quá nhiều muối, nhưng thủ phạm thực sự là "chế độ ăn nhiều natri" , không chỉ là muối ăn. Chế độ ăn nhiều natri trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng giữ nước và natri trong cơ thể, lúc này lượng máu tăng lên, áp lực mạch máu tăng mạnh, gây ra bệnh cao huyết áp.
Các nguồn chính của natri trong chế độ ăn uống hàng ngày là các loại thực phẩm sau:
- Đồ gia vị chiếm 78,8%, trong đó muối chiếm 62,3%, nước tương chiếm 11,4%;
- Thực phẩm tự nhiên chiếm 11,1% như hải sản, tôm khô, tảo bẹ, tôm khô , v.v.;
- Thực phẩm chế biến chiếm 10,1%, chẳng hạn như xúc xích , giăm bông, thịt nguội và dưa chua, v.v.;
Ăn nhiều thực phẩm giàu natri trong thời gian dài dễ làm tăng huyết áp, bạn nên kiểm soát lượng ăn vào, ăn càng ít càng tốt.