Và lời đồn rằng tỏi có thể ngăn ngừa ung thư là không đáng tin cậy, sở dĩ thông tin này xuất hiện là do nghiên cứu dựa trên allicin có trong tỏi trong những năm gần đây.
Người ta đã tìm thấy trong các thí nghiệm trên động vật và tế bào rằng, allicin có thể giúp ức chế sự kích hoạt của các yếu tố gây ung thư và điều chỉnh quá trình trao đổi chất của tế bào để ngăn ngừa ung thư. Nhưng kết luận này không thể suy ra trực tiếp đối với cơ thể con người, và chiết xuất được sử dụng trong thí nghiệm cũng rất khác so với việc ăn tỏi trực tiếp.
Chất allicin chứa trong tỏi rất hạn chế, nếu muốn ăn tỏi đạt được liều lượng hiệu quả thì bạn cần tiêu thụ một lượng rất lớn. Bản thân tỏi là một loại thực phẩm có tính kích ứng cao, trong quá trình ăn tỏi sẽ gây kích ứng lớn cho miệng và dạ dày, ngược lại còn đe dọa đến sức khỏe.
Viêm mũi có liên quan đến nhiều yếu tố, đối với bệnh nhân viêm mũi cấp tính, nước tỏi không thể giúp cô lập chất gây dị ứng hoặc cải thiện hệ thống miễn dịch, và không thể cải thiện căn nguyên và triệu chứng của bệnh nhân viêm mũi mãn tính. Nó không có tác dụng gì ngoài việc gây kích ứng mũi.
Tỏi có thể nghiền ăn sống hoặc ướp gia vị hằng ngày, ăn sống có thể giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong tỏi, chế biến khi ăn có thể giữ lại các thành phần khoáng chất trong tỏi, loại bỏ vị cay của tỏi.
Tuy nhiên, những người mắc bệnh gan, bệnh về mắt, bệnh đường tiêu hóa, đau lưỡi thì không nên ăn tỏi, nếu không rất dễ làm bệnh tình của bản thân trầm trọng hơn.
Ngoài ra, tốt nhất không nên ăn tỏi khi bụng đói để tránh những kích thích không tốt cho dạ dày.
Tỏi là thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống, có rất nhiều lời đồn đại về nó, bạn phải tìm hiểu để nhận biết. Đối với người khỏe mạnh, ăn tỏi điều độ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chỉ dựa vào việc ăn tỏi để chữa bệnh, chống khối u là phản khoa học. Khi có bệnh phải kịp thời đi khám, không nên nghe theo lời đồn một cách mù quáng.