Chảy máu dạ dày phải cấp cứu sau khi ăn hồng giòn lúc đói

18/11/2022, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mua hồng giòn về ăn lúc đói, anh D. phát hiện mình đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng.

Ngày 17/11, Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.H.D. (57 tuổi) khi xuất hiện triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng.

Qua khai thác tiền sử bệnh nhân, anh D. cho biết, trước đó anh có mua 1kg hồng giòn về ăn. Tuy nhiên, sau khi ăn anh phát hiện trong người có nhiều biểu hiện lạ, khó chịu, đau nhức...

Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày. Tại đây, các bác sĩ nội soi phát hiện khối bã thức ăn lớn kích thước 3x5 cm, tạo thành khối màu trắng ngà, cứng chắc, gây viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Chảy máu dạ dày, nhập viện cấp cứu sau khi ăn hồng giòn lúc đói - 1

Bệnh nhân D. vào viện cấp cứu nội soi sau khi xác định ăn hồng giòn

BSCKI Vương Khả Vinh - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc, ê-kíp bác sĩ đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng.

BSCKI Vương Khả Vinh lưu ý, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

"Quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, đặc biệt là hồng ngâm, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành cục dị vật dạng bã thức ăn trong đó", BS Vinh chia sẻ.

Bài liên quan
Tử vong sau khi ăn hàu sống
(GDTĐ) - Sau khi ăn hàu sống, người đàn ông 65 tuổi bị nhiễm tả biển, nôn nhiều, sốt cao... và tử vong tại bệnh viện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chảy máu dạ dày phải cấp cứu sau khi ăn hồng giòn lúc đói