TS Nguyễn Ngọc Tân (Đại học British Colombia) và các cộng sự đã lần đầu tiên chế tạo thành công loại pin có thể giãn nở, mềm như vải để sử dụng trong các cảm biến thông minh.
Khí thải từ các nhà máy công nghiệp có thể được xử lý đến 100% nhờ công nghệ nhiệt độ thấp sử dụng các xúc tác hỗn hợp oxit kim loại chuyển tiếp. Nghiên cứu này của các kỹ sư Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Hương thơm của nước mắm truyền thống được sản sinh từ quá trình lên men cá. PGS.TS Lê Thanh Hà đã tìm ra một loại vi khuẩn thúc đẩy nhanh hơn quá trình này.
PGS.TS La Thế Vinh và các cộng sự Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa xây dựng thành công dây chuyền sản xuất bột màu vô cơ từ nguyên liệu có sẵn trong nước, nâng cao chất lượng sản phẩm bột màu của Việt Nam.
TS Phạm Hồng Nam, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và cộng sự nghiên cứu thành công thiết bị loại bỏ etylen giúp kéo dài “tuổi thọ” cho rau quả tươi.
Ông Trần Tuấn, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên-Huế đã sáng chế thành công máy thu vớt bèo tây, sau đó xử lý thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất phân bón hữu cơ.