Nấm hương là nguyên liệu có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, tiểu đường do thừa cholesterol…
Hành tây
Hành tây có tính ấm, vị cay, có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu…
Nhờ vị cay, hành tây có thể làm tan búi tắc mạch máu não và ức chế sự gia tăng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, trong hành tây có hàm lượng canxi phong phú nên sẽ bổ sung lượng canxi trong máu để giúp hạ huyết áp.
Đồng thời, những chất có trong hành tây còn có khả năng làm giảm sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim để ổn định huyết áp.
Cà chua
Cà chua tính mát, vị chua, có công dụng điều trị bệnh tăng huyết áp, xuất huyết đáy mắt…
Trong cà chua chứa chất xeton có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong cà chua giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống ung thư và chống xơ cứng động mạch.
Cà tím
Cà tím tính hàn lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lợi tiểu,…
Bên cạnh đó, cà tím giàu vitamin E và P có tác dụng nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản giúp chống xuất huyết. Trong cà chua còn chứa nhiều chất kiềm có tác dụng giảm bớt lượng cholesterol trong máu nên sẽ phòng chống bệnh về tim gan rất tốt.
Trên đây là 10 loại rau giúp hạ huyết áp hiệu quả. Bạn hãy bổ sung chúng trong thực đơn hằng ngày để giúp ổn định huyết áp và có được một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.
Nước ép cà chua
Các nhà nghiên cứu tìm hiểu và phát hiện ra lycopene, một hóa chất dồi dào trong cà chua và mang đến cho loại quả này màu đỏ ngon lành, có khả năng ngăn các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch. Từ đó, mạch máu người bệnh được thông suốt hơn, giúp giảm huyết áp.
Để đạt được hiệu quả này, bạn chỉ cần uống một lượng rất ít: 1 ly nhỏ khoảng 200 ml nước ép cà chua nguyên chất mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo lợi ích chỉ đạt được khi bạn không cho thêm muối, đường vào nước ép.
Nước dừa
Nước dừa rất giàu kali và axit lauric có tác dụng điều hòa huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh bởi khả năng ổn định chỉ số cholesterol và giảm mỡ máu, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể.
Nước ép táo
Táo chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần khoảng 50ml.
Nước ép lê
Là thứ quả có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những người bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực. Mỗi ngày nên ăn đều đặn từ 1- 2 quả hoặc ép lấy nước cốt uống.
Nước ép cà rốt
Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp. Nếu uống 100ml nước ép cà rốt tươi, hai lần mỗi ngày trong 30 ngày sẽ thấy được tác dụng làm hạ huyết áp của nó. Ngoài ra, trong cà rốt còn có một chất bổ mắt là beta-caroten.