Lòng
Lòng lợn - bao gồm lòng già, lòng non - chứa nhiều chất béo, protein, cholesterol, vitamin A, vitamin E, canxi, kali, natri, magiê, sắt.
Lòng lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, xào, nướng, nhúng lẩu... và là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì phần này chứa nhiều cholesterol nên những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường không nên ăn; người bình thường cũng đừng ăn thường xuyên.
Lòng lợn là món ăn nhiều người thích nhưng không nên ăn thường xuyên. (Ảnh: POPPY)
Lòng lợn nếu không được chế biến sạch sẽ và nấu chín sẽ chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn E.Coli, các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn…
Tiết canh
Tiết lợn là nguồn bổ sung chất sắt dồi dào, nhưng với điều kiện là con lợn phải khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn không thể chắc chắn điều đó khi mua tiết lợn, nguy cơ mua phải tiết lợn chết, lợn ốm, bệnh hoặc tiết không còn tươi vẫn luôn hiện hữu.
Tiết lợn càng nguy hiểm nếu được sử dụng trong món tiết canh - món rất nhiều người yêu thích. Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis thì ngay cả khi không phát bệnh, máu của nó cũng chứa một lượng lớn vi khuẩn này. Khi bạn ăn tiết canh lợn, liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Rất nhiều người đã thiệt mạng vì liên cầu khuẩn sau khi ăn tiết canh.
Món tiết canh lợn chứa liên cầu khuẩn đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.
Phổi lợn
Khí quản trong phổi lợn là mạng lưới dày đặc, cấu trúc phức tạp nên rất khó làm sạch. Do đó, bạn không nên ăn nhiều phổi lợn để tránh nạp vào người lượng lớn chất độc hại.
Gan lợn
Gan lợn rất giàu dinh dưỡng với nhiều đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Lượng vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa. Tuy nhiên, bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng (như sán) và virus gây bệnh.
Khi mua gan, bạn nên chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường.