Phụ huynh Mỹ bất an vì mất quyền quyết định chuyển giới cho con

24/01/2023, 18:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều phụ huynh tại Mỹ cho biết họ cảm thấy bất an và bức xúc khi bị gạt ra khỏi quyền quyết định bản dạng giới của chính con cái mình.

Một học sinh tại California cho rằng sự ủng hộ của nhà trường về bản dạng giới là vô cùng quan trọng đối với học sinh trong khi cha mẹ họ không quan tâm điều đó. Ảnh: NYT.

Bà Jessica Bradshaw phát hiện ra đứa con 15 tuổi của mình là người chuyển giới ở trường sau khi cô nhìn thoáng qua bài tập về nhà với một cái tên lạ được viết nguệch ngoạc ở đầu.

Khi cô hỏi về cái tên đó, thiếu niên thừa nhận mình được phép sử dụng phòng tắm nam ở trường, gọi bằng đại từ nam giới, được công nhận là nam bởi ban giám hiệu và thầy cô trong trường.

Giờ đây, bà Bradshaw cảm thấy bối rối về quyết định tự quyết của nhà trường. Bà cảm thấy mình đang có mâu thuẫn với nhà trường trong việc quyết định một sự phát triển lớn trong cuộc đời con mình.

Bà Bradshaw chấp nhận bản dạng giới của con mình. Nhưng bà vẫn không thể tránh khỏi lo lắng, đặc biệt là khi con trai mình yêu cầu bổ sung hormone và cắt bỏ ngực.

Trước đó, bác sĩ đã chẩn đoán cậu mắc chứng tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý, PTSD và lo lắng. Cậu đã phải vật lộn với sự cô đơn trong thời kỳ đại dịch và chính cha mẹ cậu vẫn chưa biết chính xác con trai mình là ai do nhiều lần cậu thay đổi tên cùng xu hướng tính dục của mình.

hoc sinh chuyen gioi anh 1
Con trai bà Bradshaw thông cảm cho bà khi biết mẹ mình chưa muốn cậu can thiệp y tế bằng hormone hay cắt bỏ ngực. Ảnh: NYT.

Trước những phức tạp đó, bà Bradshaw phẫn nộ vì nhà trường đã khiến bà cảm thấy mình là một phụ huynh tồi.

"Cảm giác như thể bị đâm sau lưng vậy. Đáng lẽ, quyết định gọi con tôi như thế nào phải được chúng tôi đưa ra với tư cách là một gia đình", bà nói.

Con trai bà Bradshaw, hiện 16 tuổi, nói với New York Times rằng trường học đã cho cậu không gian để là chính mình mà cậu không có. Trước đây, cậu đã cố gắng công khai xu hướng tính dục với bố mẹ mình, nhưng họ không coi trọng. Đó là lý do cậu yêu cầu nhà trường hỗ trợ.

Trường công lập mà con trai bà Bradshaw theo học là một trong số nhiều trường trên toàn quốc cho phép học sinh thay đổi tên, đại từ hoặc biểu hiện giới mà không cần sự đồng ý của phụ huynh. Các học khu cho biết họ muốn phụ huynh tham gia nhưng phải tuân theo hướng dẫn của liên bang.

Nhưng hàng chục phụ huynh có con đã chuyển giới ở trường cho rằng họ cảm thấy bị các nhà giáo dục coi thường. Các nhà giáo dục dường như nghĩ rằng họ biết điều gì là tốt nhất cho học sinh chứ không phải là phụ huynh các em.

Các phụ huynh nhấn mạnh các nhà giáo dục không nên can thiệp mà không thông báo cho phụ huynh, trừ khi có bằng chứng về hành vi lạm dụng thể chất tại nhà.

Mặc dù một số người hoàn toàn không muốn con cái họ chuyển giới, những người khác nói rằng họ sẵn sàng đón nhận điều đó. Tuy nhiên, họ đều cảm thấy các trường khiến quá trình chuyển đổi của con mình diễn ra quá nhanh và họ cảm thấy lo ngại.

Một số bậc cha mẹ không nghĩ rằng thanh thiếu niên của họ thực sự là người chuyển giới. Những người khác nghĩ rằng còn quá sớm để biết chắc chắn. Hầu hết cho biết con cái của họ có vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn rối loạn lưỡng cực hoặc tự kỷ.

Trong khi đó, nhiều người ủng hộ giới trẻ LGBTQ phản bác rằng các bậc phụ huynh nên ngừng chỉ trích trường học và thay vào đó là xem lại mình. Họ cho rằng điều tối quan trọng là nhà trường đảm bảo có thể hỗ trợ cho sinh viên chuyển giới trong bối cảnh các luật ngăn chặn họ tiếp cận phòng tắm, thể thao và khẳng định giới tính gia tăng.

Bài liên quan
Dân mạng trầm trồ trước nhan sắc hot girl chuyển giới thi Miss Universe Vietnam 2021
Nhan sắc người đẹp chuyển giới này thực sự hứa hẹn sẽ làm nên chuyện trong cuộc thi năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ huynh Mỹ bất an vì mất quyền quyết định chuyển giới cho con