(GDTĐ) - Theo Y học cổ truyền, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm, có tác dụng chữa hoa mắt, đau đầu và giải cảm. Ngoài ra, rau cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đởm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh…
Cải cúc còn có tên gọi khác là tần ô hay rau cúc, là cây thảo, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa thường vào tháng 1-3.
Theo nghiên cứu hiện đại, trong cải cúc có chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C… rất tốt cho huyết áp và hệ tiêu hóa.
Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ rau cải cúc
Cháo cải cúc giúp giải cảm: Dùng 150g rau cải cúc, đem rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho vào bát to và đổ cháo đang sôi lên trên để khoảng 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn lên ăn. Ngày ăn 2-./3 lần có thể giúp giải cảm nhanh chóng.
Nước cải cúc trị đau đầu khi trời lạnh: Lấy 10-15g cải cúc khô đem sắc với 3 bát nước sao cho còn lại một bát. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối, uống sau bữa ăn. Uống liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc lấy 10-15gam cải cúc cho vào máy xay, sắc uống nóng. Tiếp đó nếu thấy không thuyên giảm thì uống liền những ngày tiếp theo hoặc đắp lá cải cúc mỗi khi rảnh rỗi.
Ngoài ra bạn dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu) thì cơn đau đầu giảm đi nhanh chóng giúp bạn có một giấc ngủ ngon.
Cách thực hiện: thịt lợn băm nhỏ, ướp với gừng và gia vị vừa đủ đem xào chín, cho nước vào đun sôi mới thả rau cải cúc, khi rau chín nhấc ra ngay.
Canh này có thể ăn chung với cơm, ăn khi canh vẫn còn nóng, ngày ăn một lần, mỗi liệu trình ăn liền 3-4 ngày có thể chữa ho hiệu quả.
Giúp hạ huyết áp: Với người cao huyết áp bạn ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau đầu.
Ngăn ngừa táo bón: Khi mùa lạnh cơ thể thường ít tiết ra mồ hôi hơn nên mọi người thường cảm thấy không khát và uống ít nước hơn do vậy rất dễ bị táo bón. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn có thể thêm vào bữa ăn món canh rau như rau cải cúc sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Trong cải cúc chức một lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó mang lại tác dụng tốt trong việc phòng chống táo bón.
Lưu ý: Với những người thể trạng như hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy thì hạn chế ăn rau cải cúc để tránh bị tiêu chảy.