Cây Lá đắng hay còn gọi là cây Mật gấu nam đã được sử dụng từ lâu trong dân gian để chữa nhiều bệnh khác nhau như trị đau nhức, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, ngừa ung thư… Nhiều công trình nghiên cứu đã được công bố các tác dụng của dịch chiết Vernonia amygdalina Del. như tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, chống nôn của dịch chiết aceton, tác dụng chống ung thư vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng dược lý của lá đắng vẫn chưa được công bố nhiều tại Việt Nam.
Nhóm nghiên cứu kết luận, cao nước lá đắng Vernonia amygdalina Del. được chia làm 3 liều 2.500 mg/kg, 1.000 mg/kg và 500 mg/kg có tác động kháng viêm và giảm đau ngoại biên, tương đương với những thuốc đối chiếu phổ biến trên thị trường như ibuprofen 7,5 mg/kg và paracetamol 50 mg/kg.
Hiện tại chưa có nhiều công bố về nghiên cứu tác dụng dược lý của cây lá đắng tại Việt Nam, nên cần mở rộng các hướng nghiên cứu vì cây lá đắng có tiềm năng ứng dụng tốt trong điều trị.
Hiện, nhóm đã bào chế viên nén chứa cao lá đắng. Thành phần thuốc có tỷ lệ 75% cao lá đắng, còn lại nhóm sử dụng một số dược chất, phụ gia để tăng hiệu quả sử dụng.
Nhóm nghiên cứu cho biết, trong hơn 3 năm nghiên cứu công đoạn khó nhất là thử tác dụng giảm đau của cao toàn phần và cao phân đoạn lá đắng trên chuột nhắt trắng. Nếu cao không có hoạt tính thì công trình xem như thất bại.
Quá trình này nhóm mất nhiều thời gian thực hiện nhất vì phải chăm sóc chuột, nếu chúng bị chết phải nuôi lại và bắt đầu từ đầu. “Nhóm phải phân chia nhau để cho chuột ăn, uống nước và theo dõi tác dụng của thuốc trên chuột hàng ngày”, Bảo nhớ lại.
Với những kết quả ban đầu, Bảo kỳ vọng sản phẩm của nhóm giúp ngành dược thêm một lựa chọn mới trong điều trị giảm đau, kháng viêm ở các bệnh cơ xương khớp. Quy trình của nhóm khá tinh gọn, các thiết bị tương đồng với quy mô sản xuất nên khả năng nâng cấp lên cỡ lô lớn tương đối dễ dàng.
Cây lá đắng phổ biến, dễ trồng giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển nguồn dược liệu địa phương. Nhóm sẵn sàng chuyển giao công nghệ, đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng bảo vệ sức khẻ góp phần phòng và hỗ trợ điều trị bệnh nhân đau cơ xương khớp. “Tương lai nhóm muốn phát triển sản phẩm thành thuốc nếu có sự hỗ trợ của các bên”, Bảo nói.