Sau khi được thu hoạch, rau sam được sấy khô ở 60 độ C đến độ ẩm cuối cùng 6,5% và nghiền tới kích thước 1,4 mm. Hỗn hợp nguyên liệu chính rau sam chiếm tới 70% được phối trộn với 15% là sen, 10% hoa actiso và 5% cỏ ngọt sẽ cho ra công thức có điểm cảm quan cao nhất. Bên canh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loại giấy lọc cho chất lượng nước trà tốt nhất là loại giấy có độ dày 0,074 mm.
Theo nhóm dự án, rau sam có khả năng ức chế những enzym liên quan đến bệnh đái tháo đường rất tốt. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đã tận dụng rau sam và sử dụng công nghệ sấy thăng hoa để tạo ra sản phẩm trà rau sam. Với sản phẩm này, người bệnh có thể sử dụng hàng ngày, từ đó hỗ trợ việc ăn uống được đa dạng hơn thay vì quá kiêng khem.
Nhóm sinh viên hy vọng với nghiên cứu này, nhóm có thể sớm đưa sản phẩm ra thị trường như một giải pháp chăm sóc sức khỏe an toàn, bền vững, nâng cao giá trị cho cây rau sam.
Theo TS Đỗ Xuân Hồng, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp lần V, sinh viên tham gia cuộc thi năm nay không chỉ nắm chắc về kiến thức chuyên môn mà các bạn còn đưa ra được sản phẩm cụ thể. Bên cạnh đó, các sinh viên theo học tại trường đã kết nối nhiều khoa khác nhau để tạo ra đội ngũ sáng lập. Hơn nữa, sinh viên tự thẩm thấu về mô hình kinh doanh, biết đưa ra những khó khăn, những phân tích về thị trường, tự tin trình bày dự án trước ban giám khảo.
“Đánh giá chung về khả năng thương mại dự án, các sản phẩm đều có khả năng chạm vào thị trường, nhưng ở mức độ nhỏ, chưa có tầm vóc của doanh nghiệp đang vận hành và cạnh tranh trên thị trường”, TS Đỗ Xuân Hồng cho biết.
Theo TS Đỗ Xuân Hồng, để đưa ý tưởng khởi nghiệp từ trường học ra đến thị trường, các bạn sinh viên còn phải vượt qua nhiều rào cản cơ bản như mạng lưới kết nối, khó khăn về vốn, hỗ trợ tư vấn về pháp lý để vận hành doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến quản trị.
Chưa kể các sinh viên dù sao tuổi đời vẫn còn đang ở mức trẻ, tích lũy chưa đủ. Do đó thông qua cuộc thi này, nhà trường mong muốn hỗ trợ tất cả các mặt các bạn đang thiếu, giúp hiện thực hóa dự án khởi nghiệp rõ ràng hơn, thành công cao hơn.