Những kết quả tốt hơn còn được chỉ rõ trong một nghiên cứu vào năm 2012 được xuất bản trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, sôcôla không chỉ làm giảm lượng cholesterol LDL mà còn làm chậm tỷ lệ LDL bị oxy hóa. Điều này là vô cùng quan trọng, bởi sự oxy hóa LDL được cho là đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm xơ cứng các động mạch. Làm chậm quá trình oxy hóa này có thể làm chậm quá trình hình thành và phát triển các bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, lượng cholesterol LDL ở nhóm người được ăn sôcôla bị oxy hóa chậm hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, tổng lượng chất chống oxy hóa và lượng cholesterol HDL cũng cao hơn sau khi ăn bữa ăn có chứa sôcôla.
Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, vậy thì việc giảm lượng cholesterol LDL và giảm cholesterol toàn phần, tăng lượng cholesterol HDL mà sôcôla mang lại sẽ có tác dụng với sức khỏe như thế nào?
Cholesterol rất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo chức năng sống còn và duy trì nòi giống. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol trong máu lại không tốt, và là nguyên nhân dẫn đến nhiều tình trạng bệnh mạn tính nguy hiểm. Cholesterol cao gây ảnh hưởng tới nhiều bộ phận ở sâu bên trong cơ thể. Theo thời gian, quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch, gọi là xơ vữa động mạch, thu hẹp đường vận chuyển máu và có thể gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ.
Tuy nhiên không phải tất cả các loại cholesterol đều có hại như nhau. Chỉ có LDL (hay còn gọi là cholesterol xấu) khi kết hợp với các chất khác mới gây tắc nghẽn động mạch. Còn HDL (hay còn gọi là cholesterol tốt) lại có khả năng loại bỏ cholesterol xấu, lấy bớt các cholesterol từ các mảng bám, thành mạch máu để mang về gan tiêu hủy. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, nên giữ lượng cholesterol xấu LDL dưới 70mg/dl, lượng cholesterol tốt HDL trên 50mg/dl và tổng lượng cholesterol toàn phần dưới 200mg/dl được coi là tốt. Vì thế tăng nồng động HDL, giảm nồng độ LDL và giảm tổng lượng cholesterol sẽ giúp giảm được nguy cơ bị tai biến mạch máu não hay ngừng tim.
Và sôcôla đen giàu polyphenol, theo như các kết quả nghiên cứu ở trên, chính là một trong số nhiều loại thực phẩm có thể thực hiện được việc điều hòa cholesterol trong máu như vậy. Điều hòa được lượng cholesterol trong máu cũng đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng, đa số các loại sôcôla đang bán ngoài thị trường thường chứa rất ít polyphenol mà lại rất nhiều đường và chất béo bão hòa. Do vậy, cách tốt nhất để có được tất cả các lợi ích của sôcôla mà lại tránh được các nguy cơ là lựa chọn sôcôla đen, giàu cacao (70%cacao trở lên) hoặc bổ sung bột cacao không đường vào chế độ ăn của bạn.
Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam