Vì sự khác biệt này mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiểu đường nên ăn thanh long ruột trắng. Hàm lượng đường của ruột trắng thấp hơn, nhờ đó sẽ giảm nguy cơ đường huyết tăng cao hơn so với ruột đỏ.
Thanh long ruột đỏ lại giàu chất chống ô xy hóa hơn ruột trắng. Các chất chống ô xy hóa này ở thanh long có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch.
Một nghiên cứu đăng trên tạo chí Food Chemistry cho thấy cả thanh long ruột trắng và ruột đỏ đều kích thích các lợi khuẩn như bifidobacteria và lactobacilli phát triển.
Với người có sức khỏe bình thường thì dù là loại thanh long nào cũng bổ dưỡng và cần thiết cho chế độ ăn lành mạnh, theo Healthline.