Trước nhập viện 5 ngày, bà L hầm táo đỏ với tổ yến ăn nhưng bà ăn cả quả mà không nhằn hạt. Sau đó bà đau bụng, sốt. Người bệnh được gia đình đưa đi thăm khám, chụp chiếu tại bệnh viện tư nhân thấy hình ảnh theo dõi dị vật ở ruột non.
Người bệnh chuyển khám cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được chẩn đoán thủng ruột do dị vật. Bà L được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, qua đó xác định vị trí tổn thương ở ruột non do bị dị vật có đầu nhọn đâm thủng thành ruột. Tổn thương được các đoạn ruột xung quanh bọc lại.
ThS.BS Tào Minh Châu - khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mổ cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hoá cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2cm đâm thủng hai thành của quai ruột tổn thương.
Sau mổ 1 ngày, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.
Từ trường hợp trên, chuyên gia khuyến cáo khi ăn táo tỏ nên bỏ hạt để tránh điều đáng tiếc xảy ra.