Sức khỏe

Thay đổi một món ăn sáng, người phụ nữ giảm 7kg, gan nhiễm mỡ cũng biến mất

26/08/2024 08:21

Một bà cụ 70 tuổi thành công giảm 7kg trong nửa năm, gan nhiễm mỡ biến mất, chỉ nhờ vào thói quen thay đổi món ăn sáng.

Tiền Chính Hồng - bác sĩ chuyên về phẫu thuật đường tiêu hóa và gan mật người Đài Loan (Trung Quốc) từng chia sẻ trên trang cá nhân về trường hợp một cụ bà 70 tuổi bị mắc gan nhiễm mỡ, nhưng chỉ sau nửa năm điều chỉnh chế độ ăn sáng, bà đã thành công giảm 7kg và không còn mắc gan nhiễm mỡ nữa.

Bệnh gan nhiễm mỡ khá nguy hiểm. (Nguồn: Chinatimes)
Bệnh gan nhiễm mỡ khá nguy hiểm. (Nguồn: Chinatimes)

Quá trình trao đổi với bệnh nhân, bác sĩ Tiền Chính Hồng được biết nguyên nhân là do bà ngừng thói quen ăn bánh mì kẹp (bánh mì sandwich) vào bữa sáng. Bà thay món ăn quen thuộc của mình bằng bột yến mạch. Nếu những người khác thường thêm sữa chua, sữa hay trái cây vào yến mạch để ăn, thì bà sẽ nấu thành món cháo yến mạch thịt băm hoặc cháo yến mạch trứng gà và thêm rau xanh.

Khác với tinh bột trong gạo trắng, bánh mì trắng hay các loại ngũ cốc khác, tinh bột trong yến mạch có hàm lượng chất béo và độ nhớt cao hơn, sau khi ăn, lượng đường trong máu tăng chậm.

Dù thay đổi thói quen ăn uống trong bữa trưa và bữa tối, nhưng bà nhận thấy rằng việc thay đổi bữa sáng là mấu chốt cho sự thay đổi sức khỏe và cân nặng của mình.

Bác sĩ Tiền Chính Hồng cho biết, trong quá trình khám chữa bệnh, ông thường nghe bệnh nhân thắc mắc: "Tại sao tôi không thể giảm cân dù ăn ít?". Khi nhận được những câu hỏi như vậy, câu đầu tiên ông thường hỏi bệnh nhân là: "Bữa sáng bạn thường ăn gì?". Câu trả lời của đa phần các bệnh nhân sẽ là bánh mì kẹp, bánh mì trắng, họ có thể ăn 1-2 cái vào bữa sáng.

Bác sĩ giải thích bánh mì thường làm từ tinh bột tinh chế có hàm lượng calo cao. Ngoài ra, khi ăn bánh mì kẹp, phần nhân bên trong thường là xúc xích, trứng, giăm bông, lượng rau xanh rất ít. Với một khẩu phần ăn nhiều tinh bột và calo nhưng lại ít chất xơ sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa, nhiều loại bánh mì mềm được làm bằng cách nhào bột với dầu. Bánh mì càng mềm và ngon thì càng dùng nhiều dầu, bác sĩ gọi đó là tinh bột chứa dầu, không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Bác sĩ cũng đưa ra gợi ý cho mọi người về bữa ăn sáng lành mạnh, Ngoài món cháo yến mạch, bạn có thể ăn trứng luộc, ức gà, bông cải xanh, khoai lang cho bữa sáng. Bạn không nên ăn các món ăn nhiều chất béo và nhiều calo để kiểm soát cân nặng, tránh xa bệnh gan nhiễm mỡ.

Thu Hiền(Nguồn: Ettoday & Chinatimes)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thay đổi một món ăn sáng, người phụ nữ giảm 7kg, gan nhiễm mỡ cũng biến mất