Trong vòng hai giờ sau khi bị bắt, sinh vật này đã được đưa đến cơ sở chế biến thịt của Smith. Smith cho biết, phải mất khoảng bốn tiếng để xẻ thịt con cá sấu - hai tiếng để lột da một cách tỉ mỉ để có thể chế biến thành da chất lượng cao, và hai tiếng nữa để tách xương và hút chân không thịt.
Smith nói với Business Insider rằng, khoảng hơn 170 kg thịt đã được quyên góp cho các bếp nấu súp từ thiện và các tổ chức phi lợi nhuận quanh vùng, để đảm bảo không có miếng thịt nào bị lãng phí.
Trong khi sườn và thịt của sinh vật này có thể được hun khói hoặc nướng như các loại thịt giàu protein khác, Smith cho biết, thịt cá sấu tẩm bột - thứ mà ông cho rằng có hương vị giống như sự kết hợp giữa cá và thịt gà - là món ưa thích của ông.
Smith nói với Insider: “Sự thật thú vị nhất về vụ đánh bắt này là 18 năm trước, tôi tin rằng vào năm 2005, một người dân địa phương ở Vicksburg, Mississippi đã gọi điện cho bộ phận săn bắn và đánh bắt cá và báo cáo rằng, con cá sấu này là mối đe dọa đối với họ. Và lực lượng chức năng đã tới và bắt được con cá sấu này, họ gắn một cái thẻ nhỏ vào màng chân của nó - giống như một chiếc khuyên tai nhỏ - rồi thả nó xuống sông Yazoo. Và rồi sau 18 năm, lại có người bắt được con cá sấu này cách nơi nó được thả vào năm 2005 khoảng hơn 35 km về phía thượng nguồn."
Smith cho biết, Văn phòng Động vật hoang dã, Thủy sản và Công viên bang Mississippi ước tính con cá sấu này ít nhất 20 tuổi khi bị bắt lần đầu tiên vào năm 2005, nên hiện tại nó vào khoảng 40 đến 45 tuổi - một phát hiện hiếm thấy về độ tuổi và kích thước của một con cá sấu.
Tại cơ sở chế biến, Smith cho biết các nhà nghiên cứu từ Đại học Clemson đã đến lấy mẫu mô và dạ dày của con cá sấu để nghiên cứu xem nước sông tác động như thế nào đến lối sống và chế độ ăn của cá sấu địa phương. Ảnh: Red Antler
Christy Plott - Phó chủ tịch nhóm chuyên gia về cá sấu của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) nói với Business Insider rằng, mặc dù người dân nói chung có thể lo ngại về việc giết chết sinh vật này, nhưng cái chết của nó lại có tác động tích cực đến môi trường địa phương.
Plott nói: "Khoảng 1 đến 2% cá sấu hoang dã bị săn bắt hàng năm, vì vậy đây không phải là một con số lớn, và mục tiêu là loại bỏ một số động vật lớn hơn không có khả năng sinh sản và ngăn cản những con cá sấu khác sinh sản - điều rõ ràng là không tốt cho cả quần thể."
Bà nói thêm rằng, những con cá sấu lớn như thế này cũng trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với vật nuôi và con người, khiến việc đánh bắt mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng địa phương.