Thuốc điều trị Covid-19 "made in Vietnam" chưa chứng minh hiệu quả trên người

VH | 12/08/2021, 08:40

(GDTD) - Với mọi loài virus, nghiên cứu ngoài cơ thể khác nhau quá xa với nghiên cứu trong cơ thể.

Chưa nghiên cứu trên người

Ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19 "made in Vietnam" Vipdervir.

Chia sẻ về thuốc điều trị Covid-19 "made in Vietnam", bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), nhận định, Vipdervir hiện ở giai đoạn nghiên cứu Invitro. Điều này có nghĩa là nghiên cứu trong ống nghiệm, phòng thí nghiệm, ngoài cơ thể con người.

"Với mọi loài virus, nghiên cứu ngoài cơ thể khác nhau quá xa với nghiên cứu trong cơ thể", bác sĩ Phúc nhận định.

Cụ thể, virus có vật liệu di truyền là một phân tử RNA. Virus không thể tự sinh trưởng và bắt buộc phải dựa vào tế bào cơ thể người đang sống tổng hợp giúp cho vật liệu di truyền RNA ấy. Để tổng hợp RNA, tế bào phải cung cấp năng lượng gọi là ATP. Năng lượng ATP được tạo ra trong ty thể. Chỉ tế bào ở trong cơ thể người đang sống có thể sinh ra năng lượng ATP. Khi đó, virus có thể tồn tại và nhân lên.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phúc, khi ra khỏi cơ thể sống, virus sẽ nhanh chóng bị bất hoạt. Tải lượng virus giảm nhanh theo hàm số mũ và biến mất. Do đó, virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cũng không ngoại lệ.

"Nghiên cứu trong ống nghiệm, tức là lấy virus trộn vào thuốc, rồi đợi một thời gian mang đi xét nghiệm PCR. Vậy theo nguyên lý của sinh học phổ thông, virus đã tự chết nên kết quả chưa nói được gì nhiều. Như vậy, chúng ta trộn thuốc đông y với virus 100 PFU (tức là 100 con virus). Sau thời gian nhất định xét nghiệm PCR, thấy chỉ còn 10 PFU (tức là đã biến mất 90 con virus), chưa thể vội vàng khẳng định thuốc đã ức chế hay tiêu diệt virus thành công", bác sĩ Trần Văn Phúc chia sẻ.

thuoc-dieu-tri-covid1.jpeg
Vipdervir được cho phép thử nghiệm trên người.

4 - 6 tháng để biết hiệu quả

Theo bác sĩ Phúc, để biết thuốc có hiệu quả không, việc chờ nghiên cứu trên cơ thể người là yếu tố bắt buộc. Nhận định về quá trình thử nghiệm, bác sĩ Phúc cho rằng, do là thuốc chiết xuất từ 28 thảo dược quen thuộc, nên Vipdervir có thể được bỏ qua giai đoạn 1. Điều này có nghĩa là không cần đánh giá tính an toàn trên người tình nguyện.

"Giai đoạn 2 sẽ là thử nghiệm đánh giá khả năng giảm tải lượng virus của thuốc, kết hợp thêm đánh giá tính an toàn. Từ đó, chọn liều tối ưu. Giai đoạn này sẽ chọn cỡ mẫu bệnh nhân chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất đối chứng, chỉ điều trị theo phác đồ nền. Nhóm thứ hai, điều trị theo phác đồ nền cùng với thuốc. Kết thúc nghiên cứu, so sánh tải lượng virus theo thời gian ở hai nhóm. Nếu có bằng chứng thuốc tác dụng thì sẽ tiếp tục nghiên cứu với liều tối ưu", bác sĩ Phúc chia sẻ.

Giai đoạn 3 sẽ chọn cỡ mẫu bệnh nhân lớn chia thành hai nhóm. Nhóm chứng điều trị phác đồ nền. Nhóm nghiên cứu có điều trị phác đồ nền kèm theo thuốc. Kết thúc nghiên cứu, so sánh tải lượng virus theo thời gian ở hai nhóm, các kết quả lâm sàng khác.

"Như vậy, để biết thuốc thảo dược Vipdervir có tác dụng điều trị Covid-19 hay không, chúng ta sẽ phải chờ thời gian ít nhất 4 - 6 tháng nữa", bác sĩ Trần Văn Phúc nhận định.

Bài liên quan
Bộ Y tế tiếp nhận thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm
Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã tiếp nhận 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng từ Công ty AstraZeneca.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuốc điều trị Covid-19 "made in Vietnam" chưa chứng minh hiệu quả trên người