Khi vụ sầu riêng trồng trong nước đầu tiên của Trung Quốc đến tay người tiêu dùng vào cuối tháng này, các nhà xuất khẩu ở Việt Nam vẫn tự tin rằng sản lượng ban đầu từ đảo Hải Nam sẽ không đáp ứng được nhu cầu của đất nước 1,4 tỷ dân.
Giá trị xuất khẩu sầu riêng tươi của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng nhanh hơn, lên tới hơn 190 triệu USD trong 4 tháng đầu năm 2023 - mùa sầu riêng trái vụ, theo số liệu từ Bộ Công Thương Việt Nam.
Đến tháng 5, giá trị xuất khẩu sầu riêng tăng vọt lên 332 triệu USD, cũng theo Bộ Công thương.
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, doanh số bán sầu riêng tại thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD vào cuối năm 2023.
Những người trồng sầu riêng Việt Nam dường như tự tin rằng họ sẽ tồn tại ngay cả khi Trung Quốc hiện có thể trồng sầu riêng.
Ông Huỳnh Tấn Lộc, Giám đốc Hợp tác xã Sầu riêng Ngũ Hiệp cho rằng, mặc dù đảo Hải Nam có khí hậu thích hợp để trồng sầu riêng nhưng “đất Hải Nam không giàu phù sa phù sa tốt cho sầu riêng như đồng bằng sông Cửu Long nên ảnh hưởng đến hương vị của sầu riêng”.
Sầu riêng Việt Nam nhắm đến các thị trường tiềm năng khác
Một số doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đang nhìn xa hơn sang thị trường Trung Quốc.
Ông Lộc cho biết đã đầu tư vào kho lạnh và xuất khẩu 16 tấn sầu riêng đông lạnh sang Nhật Bản mỗi tháng bằng đường hàng không.
“Thị trường Nhật Bản ổn định hơn, trong khi ở Trung Quốc, giá có thể tăng chóng mặt nhưng sau đó lại lao dốc nhanh chóng”, ông Lộc nhận xét.
Thái Trần, Giám đốc điều hành, Công ty TT Meridian Ltd (Anh) có trụ sở tại London, cho biết "sầu riêng tươi của Việt Nam đang bán rất chạy" ở Anh đến nỗi ông không thể đáp ứng nhu cầu ngay cả ở mức giá 12,75 USD đến 16,60 USD/kg.
Ông cho biết công ty thương mại nhập khẩu trung bình 3-5 tấn sầu riêng tươi từ Việt Nam bằng đường hàng không mỗi tuần và có thể bán 10-20 tấn/tuần nếu Anh dỡ bỏ kiểm soát nhập khẩu.
Thị trường ở Anh sẽ giúp nông dân Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, ông Thái Trần nói thêm. Đồng thời cho biết thêm rằng khi ngày càng nhiều người tiêu dùng ở Vương quốc Anh ăn thử sầu riêng, họ sẽ thấy đây là “một loại trái cây gây nghiện”.
Ban đầu là ác cảm nhưng một khi bạn thử nó, bạn sẽ mê mẩn nó, ông Thái nói.
Sầu riêng là loại trái cây nhập khẩu số 1 vào Trung Quốc, đạt 4,03 tỷ USD vào năm ngoái với tổng khối lượng nhập khẩu là 825.000 tấn, theo dữ liệu được cung cấp từ Phòng Thương mại Trung Quốc về Xuất nhập khẩu Thực phẩm, Sản phẩm Bản địa và Phụ phẩm Động vật (CFNA).