'Ứng dụng vỏ trái cam' của NTTU đạt giải Nhì SV-STARTUP

Anh Tú | 28/03/2023, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ba dự án khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt giải Nhì cuộc thi Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2023.

Tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 5 (SV- STARTUP 2023) do Bộ GD&ĐT tổ chức, sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) xuất sắc có 3 dự án đạt giải Nhì.

Dự án “Ứng dụng ruồi lính đen vào nền nông nghiệp tuần hoàn – Fly Bio” của sinh viên Biện Công Đoàn, Trần Tuấn Kiệt, Nguyễn Minh Duy tham gia lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư nghiệp.

Theo sinh viên Biện Công Đoàn, dự án “Ứng dụng ruồi lính đen vào nền nông nghiệp tuần hoàn – Fly Bio” - đưa ruồi lính đen vào nền nông nghiệp tuần hoàn là một ý tưởng sử dụng ruồi lính đen làm nhà máy chế biến lượng phế phụ phẩm nông nghiệp dư thừa.

"Nhận thấy được tiềm năng ứng dụng ruồi lính đen, nhóm FLY BIO mong muốn xây dựng nhà máy chế biến lượng phế phụ phẩm nông nghiệp dư thừa, xử lý nhanh rác thải hữu cơ, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính do khí metan, CO2 gây ra. Lượng phân hữu cơ này dùng để trả lại phù sa cho đất trong kế hoạch sản xuất tuần hoàn nông nghiệp, giảm thấp nhất tình trạng sa mạc hóa.

Nhóm đã tạo ra quy trình nuôi ấu trùng ruồi lính đen khác biệt so với các phương pháp nuôi thông thường trước đây nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển của ấu trùng đồng thời tạo ra ấu trùng sạch, giảm mùi hôi và tạo lượng phân cho cây trồng hấp thụ dễ dàng nhất"- Đoàn chia sẻ.

Dự án “Bộ sản phẩm SOFa ứng dụng trong hệ thống nông nghiệp tuần hoàn” của nhóm sinh viên Trần Vũ Hoài An, Phan Văn Hoài Luân, Huỳnh Quí Nguyệt, Trương Ái Vy tham gia lĩnh vực Kinh doanh tạo tác động xã hội.

Dự án được triển khai với mục đích ưu tiên sức khỏe là trên hết. Với xu hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững hiện nay, nhóm đã tận dụng những nguồn lực sẵn có cùng với chuyên môn, nghiên cứu phát triển sản phẩm theo hướng vi sinh hữu cơ nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường sản xuất sản phẩm hữu cơ.

Dự án gồm 5 sản phẩm: SOFa Bio-decomposer; Humic plus; SOFa Vaccino; Vanre; Nutri super. Nhóm mong muốn đưa bộ 5 sản phẩm ứng dụng vào nông nghiệp sản xuất hiện nay góp phần vào nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, sản xuất và xuất khẩu trái cây, nông sản,… đạt các tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn Việt Nam, VietGAP, Global GAP...

Nhóm nghiên cứu đã đưa bộ phận kỹ thuật đến các vườn trồng nông nghiệp trực tiếp gặp nông dân để tư vấn chăm sóc và triển khai ứng dụng sản phẩm sinh học vào trồng trọt để sản phẩm đạt chất lượng sạch.

'Ứng dụng vỏ trái cam' của NTTU đạt giải Nhì SV-STARTUP  ảnh 1

ThS Nguyễn Thị Hoài Thương, khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cùng nhóm sinh viên thực hiện dự án Ứng dụng vỏ cam sau khi lấy nước trong sản xuất tinh dầu, sáp thơm, xà phòng, mỹ phẩm và phân bón hữu cơ, nhận giải Nhì.

Dự án “Ứng dụng vỏ trái cam sau khi lấy nước trong sản xuất tinh dầu, sáp thơm, xà phòng, mỹ phẩm và phân bón hữu cơ ” của sinh viên Trịnh Công Qui, Phạm Quỳnh Thương tham gia lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp.

Dự án này ứng dụng vỏ trái cam sau khi lấy nước và thải ra ngoài môi trường để tạo nên các sản phẩm xanh bảo vệ môi trường và mang đến các sản phẩm làm đẹp chăm sóc sức khoẻ cho khách hàng.

Nhóm Q GREEN mong muốn được hỗ trợ về vốn và địa điểm để sản xuất lớn hơn để xử lý lượng vỏ lớn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo nên nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn lấy của cam trả về cho cam, lấy của đất trả về cho đất.

Ba dự án đang được ươm tạo tại Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, do ThS Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp và các mentor như bà Bùi Thị Thủy Tiên – Founder, CEO Vườn ươm khởi nghiệp Việt và TS Trần Quý – Viện trưởng Viện Kinh tế số hỗ trợ ươm tạo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Ứng dụng vỏ trái cam' của NTTU đạt giải Nhì SV-STARTUP