Húng quế là loại rau gia vị tốt cho sức khoẻ nên nhiều người thường có thói quen hãm nước để uống, vậy uống nước húng quế mỗi ngày có tốt không?
Uống nước húng quế mỗi ngày có tốt không?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Timeofindia cho biết, húng quế còn gọi là húng giổi, rau é, é tía, é quế, hương thái, pak bua la phe, phak y tou (Lào), mreas preou (Campuchia), grand basilic, basilic commun. Húng quế tên khoa học là Ocimum basilicum L, var. Basilicum, thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae).
Theo Y học cổ truyền, húng quế vị cay, tính âm vào kinh phế, tỳ, tâm, tam tiêu; tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu; trị viêm họng, cảm cúm, dị ứng, tiêu chảy và lợi sữa.
Trong y học Ấn Độ, húng quế được gọi là 'phương thuốc vàng’ hoặc 'nữ hoàng của các loại thảo mộc'.
Uống nước húng quế hàng ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng sau:
Phòng chống ung thư
Giàu chất chống oxy hóa, lá húng quế được cho là có thể giúp làm ngừng quá trình phát triển của bệnh ung thư vú và ung thư miệng (do nhai thuốc lá). Những hợp chất có trong loại rau này sẽ ngăn máu chảy về các khối u bằng cách tấn công vào những mạch máu nuôi sống chúng.
Chữa sốt
Húng quế có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt. Loại rau này có thể làm dịu nhiều kiểu sốt khác nhau, từ các cơn sốt liên quan đến những căn bệnh nhiễm khuẩn thông thường đến bệnh sốt rét. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, để cắt cơn sốt, người bệnh cần uống nước sắc từ lá húng quế.
Giảm căng thẳng và lo âu
Húng quế có đặc tính thích nghi, giúp cơ thể đối phó với căng thẳng và lo âu, đồng thời ổn định mức cortisol, thường được gọi là hormone căng thẳng, do đó thúc đẩy sự minh mẫn về tinh thần và cảm giác bình tĩnh.
Bắt đầu ngày mới bằng nước húng quế có thể tạo ra trạng thái cảm xúc cân bằng hơn, giảm tác động của căng thẳng hàng ngày.
Uống nước húng quế tăng cường khả năng miễn dịch
Húng quế được biết đến với đặc tính điều hòa miễn dịch, nghĩa là nó có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể. Thường xuyên uống nước ngâm húng quế có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng tốt hơn.
Tăng cường sức khỏe hô hấp
Theo truyền thống, húng quế được sử dụng để làm giảm các vấn đề về hô hấp như ho, cảm lạnh và hen suyễn. Do vậy, uống nước húng quế có tác dụng làm dịu, giảm khó chịu ở đường hô hấp.
Bên cạnh đó, húng quế có đặc tính long đờm, giảm ho, các chất gây kích ứng và các triệu chứng cảm lạnh.
Cải thiện tiêu hóa bằng nước húng quế
Các đặc tính chống đầy hơi của húng quế có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm khí, giảm đầy hơi. Uống nước húng quế còn kích thích sản xuất các enzyme tiêu hóa, hỗ trợ phân hủy thức ăn, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Các đặc tính chống viêm của húng quế cũng làm dịu niêm mạc dạ dày, giúp giảm chứng khó tiêu, đầy hơi và ợ chua. Bên cạnh đó, uống nước húng quế ngay khi thức dậy vào buổi sáng và trong suốt cả ngày, có thể giúp loại bỏ độc tố, vi khuẩn khỏi cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong húng quế giúp bảo vệ tim bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và giảm viêm. Sử dụng nước húng quế thường xuyên cũng có thể cải thiện lưu thông máu, giảm mức cholesterol, điều hòa huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tim.
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Lá húng quế giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, khiến chúng đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, các hợp chất có trong húng quế cải thiện độ nhạy insulin, giúp kiểm soát lượng glucose. Uống nước húng quế thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu, là biện pháp tự nhiên hiệu quả kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Cách sử dụng húng quế cho người bị tiểu đường
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline chỉ ra các cách sử dụng rau húng quế cho người bị bệnh tiểu đường hiệu quả như sau:
Uống trà húng quế
Nguyên liệu: 10-15 lá húng quế tươi, 200ml nước.
Cách làm: Đun sôi nước, cho lá húng quế vào và hãm trong 5-10 phút. Uống trà vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn để hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Dùng húng quế trong món ăn
Thêm lá húng quế tươi vào món salad, súp hoặc nước sốt để bổ sung hoạt chất có lợi mà không làm tăng lượng calo hoặc đường.
Dùng chiết xuất húng quế
Các sản phẩm bổ sung từ húng quế dưới dạng viên nang hoặc tinh dầu cũng là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định liều lượng phù hợp.
Lưu ý quan trọng:
Không lạm dụng: Sử dụng quá nhiều húng quế có thể gây hạ đường huyết đột ngột, đặc biệt khi đang dùng thuốc tiểu đường.
Kiểm tra dị ứng: Một số người có thể nhạy cảm với húng quế, dẫn đến kích ứng da hoặc khó chịu dạ dày.
Tham khảo ý kiến chuyên gia: Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung húng quế vào chế độ ăn uống, đặc biệt khi đang dùng thuốc điều trị bệnh.