Phòng ngừa ung thư: Hoạt chất trong quả sung có tác dụng tương tự benzaldehyde – giúp thu nhỏ và tiêu trừ khối u.
Giảm cholesterol: Dược liệu này chứa Omega 3, 6 và phytoserol, có tác dụng duy trì độ cao giãn cho mạch máu và giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.
Ngăn ngừa loãng xương: Hàm lượng canxi trong quả sung cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Do đó bổ sung loại quả này vào chế độ ăn có thể duy trì sức khỏe xương khớp và giảm nguy cơ loãng xương.
Duy trì hoạt động của hệ thần kinh: Hàm lượng magie dồi dào trong loại quả này có tác dụng duy trì hoạt động của hệ thần kinh và tăng cường cơ bắp.
Tăng cường chức năng sinh lý: Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, quả sung có tác dụng tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng và kích thích sản sinh hormone. Do đó loại quả này còn giúp tăng cường chức năng sinh lý và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương.
Bảo vệ gan: Chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa trong quả sung có tác dụng ức chế tích trữ triglyceride trong gan và hạn chế nguy cơ tăng men gan, nóng gan, xơ gan.
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Với tác dụng nhuận tràng, quả sung có thể hỗ trợ chức năng tiêu hóa và giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng – hậu môn. Bên cạnh đó, sung còn có đặc tính chống viêm, giúp ngăn ngừa tình trạng sưng đau và sung huyết ở búi trĩ.
Kiểm soát triệu chứng của bệnh Alzheimer: Thực nghiệm trên chuột mắc bệnh Alzheimer cho thấy, quả sung làm giảm cytokine (thành phần gây viêm) và ngăn chặn quá trình thoái hóa tế bào thần kinh.
Giảm viêm họng: Chất nhầy trong quả sung có tác dụng làm dịu, giảm đau và bảo vệ niêm mạc hầu họng. Bên cạnh đó sử dụng nước ép từ quả sung còn hạn chế áp lực và giảm viêm ở dây thanh quản.
Thêm sung vào chế độ ăn của bạn
Tùy vào sở thích và hoàn cảnh của bạn mà bạn có thể lựa chọn loại quả sung nào cho phù hợp.
Quả sung khô chứa nhiều calo, đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn quả sung tươi. Có thể điều trị táo bón hiệu quả.
Quả sung tươi có nhiều vitamin C, vitamin A và beta-carotene. Sung tươi có hàm lượng calo thấp và là món ăn nhẹ tuyệt vời, bằng cách thêm nó vào món salad hay món ăn nhẹ tráng miệng.
Lá sung: Ở Việt Nam, lá sung được dùng chung với các món nem để khiến chúng đỡ ngán hơn đồng thời tăng thêm hương vị của món ăn, còn ở nước ngoài chúng thường được sử dụng để cuốn chung với thịt.
Bạn có thể thưởng thức quả sung theo nhiều cách khác nhau, nhưng do hàm lượng đường cao, nên bạn chỉ nên ăn quả sung khô ở mức độ vừa phải hoặc sử dụng chúng như một phương pháp điều trị táo bón ở nhà.