Hiện không ít cửa hàng trà sữa còn dùng bột màu thay cho bột trà tự nhiên, do có hương vị tương đồng, người dùng khó có thể nhận ra, nhưng thành phần thực tế lại là chất hóa học tổng hợp.
Nếu uống quá nhiều hoặc lượng phụ gia được thêm vào quá ngưỡng, khi tích tụ lâu dài sẽ là gánh nặng của gan và thận, làm suy giảm chức năng của các bộ phận này. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng khiến cho gan, thận hoạt động quá tải, ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này.
Không ít người tự mua trà và sữa về pha theo sở thích, việc này theo PGS Nguyễn Duy Thịnh là không nên, nguyên nhân là do nguyên liệu, thành phần làm trà sữa mua ở chợ hay các cửa hàng chưa đảm bảo chất lượng, các cơ quan chức năng đã bắt nhiều trường hợp bán nguyên liệu không rõ nguồn gốc.
Việc kết hợp trà và sữa nếu xét về mặt khoa học cũng không nên. Lý do, các protein casein trong sữa làm suy giảm các hợp chất trong trà. Trong khi đó, các hợp chất này có tác dụng tăng cường bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim mạch. Ngược lại, trà cũng đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể kịp hấp thu.
"Nếu thích trà sữa, một tuần bạn chỉ uống 1-2 lần, chọn loại nhỏ, ít đường, mua ở các thương hiệu uy tín", ông Thịnh nói.