Vẫn chế độ ăn quen thuộc, bạn chỉ cần lưu ý tới thành phần chất xơ cũng giúp ngăn ngừa được bệnh tật

BS HỨA MINH LUÂN, | 23/12/2023, 08:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chất xơ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày, không chỉ giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, chất xơ còn cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể. Vậy chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ hỗ trợ phòng bệnh gì?

Bác sĩ mách một chế độ ăn với những thực phẩm quen nhưng ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả - Ảnh 3.

Yến mạch không chỉ là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất mà còn là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Điều này là do yến mạch có chứa một loại chất xơ đặc biệt gọi là beta-gluacan, có thể giúp giảm mức mức cholesterol "xấu" để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch. Ngoài ra yến mạch còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác bao gồm: mangan, thiamine, phốt pho, selen, magie, sắt, kẽm…

Cách ăn yến mạch: nấu cháo, súp, làm bánh, trộn với ngũ cốc, sữa chua. Nên chọn loại yến mạch cắt thép, cán mỏng, không thêm chất làm ngọt hoặc hương vị.

4. Quả bơ

Ngoài lượng chất xơ cao, quả bơ còn chứa nhiều chất béo lành mạnh có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng đáng chú ý khác có trong quả bơ bao gồm: vitamin E, vitamin B6, folate, vitamin K, kali…

Cách ăn: Bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố, trộn với sữa chua, salad, làm bánh mì nướng bơ…

5. Đậu lăng

Bác sĩ mách một chế độ ăn với những thực phẩm quen nhưng ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả - Ảnh 4.

Là một trong những thực phẩm giàu chất xơ cũng tốt cho sức khỏe nhất, đậu lăng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có ngân sách eo hẹp. Ngoài cung cấp chất xơ, đậu lăng còn chứa nhiều folate, nó là một trong 10 loại thực phẩm có hàm lượng folate cao hàng đầu. Các chất dinh dưỡng đáng chú ý khác bao gồm: protein, sắt, folate, mangan, phốt pho

Cách ăn: Nấu cơm thập cẩm, nấu súp đậu lăng là cách tuyệt vời để kết hợp loại thực phẩm giàu chất xơ này vào chế độ ăn uống.

6. Đậu đen

Đậu đen cung cấp lượng protein và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, hàm lượng cao chất flavonoid và chất chống oxy hóa trong đậu đen giúp chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và viêm nhiễm. Các chất dinh dưỡng đáng chú ý khác bao gồm: protein, thiamine, magie, mangan, phốt pho, folate

Cách ăn: Đậu đen rất dễ sử dụng và chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu cơm thập cẩm, nấu cháo, nấu chè… Nên tự nấu đậu đen sẽ ngon hơn là sử dụng các loại đậu nấu sẵn và nên ngâm đậu đen trước khi nấu

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn quá nhiều chất xơ có thể gây tác dụng ngược như đầy hơi, chướng bụng và chuột rút. Do đó, bạn có thể tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống dần dần trong một vài tuần, để các vi khuẩn tự nhiên trong hệ tiêu hóa điều chỉnh và thích nghi từ từ.

Ngoài ra, hãy uống nhiều nước để chất xơ hoạt động tốt hơn, cũng như giúp phân mềm và đi ngoài dễ dàng hơn.

Theo Tổ quốc
https://toquoc.vn/bac-si-mach-mot-che-do-an-voi-nhung-thuc-pham-quen-nhung-ngan-ngua-benh-tat-hieu-qua-20231221102746312.htm
Copy Link
https://toquoc.vn/bac-si-mach-mot-che-do-an-voi-nhung-thuc-pham-quen-nhung-ngan-ngua-benh-tat-hieu-qua-20231221102746312.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vẫn chế độ ăn quen thuộc, bạn chỉ cần lưu ý tới thành phần chất xơ cũng giúp ngăn ngừa được bệnh tật