Vỏ trái cây và rau củ có tốt cho sức khỏe?

26/09/2023, 18:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều người hay gọt vỏ trái cây, rau củ trước khi ăn hoặc chế biến, nhưng có ý kiến cho rằng điều đó là không nên vì vỏ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Viện Y học Ứng dụng Việt Nam dẫn nguồn Healthline cho biết, vỏ trái cây, rau củ quả thường bị loại bỏ. Tuy nhiên, loại bỏ vỏ có thể đồng nghĩa với việc loại bỏ một trong những bộ phận giàu chất dinh dưỡng nhất của trái cây. 

Vỏ trái cây và rau củ có tốt cho sức khỏe?

Vỏ trái cây, rau củ quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Lượng chất dinh dưỡng của chúng khác nhau tùy thuộc vào loại trái cây hoặc rau quả. Tuy nhiên, nói chung, sản phẩm chưa gọt vỏ chứa lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác cao hơn so với sản phẩm đã gọt vỏ.

Thực tế, so với táo gọt vỏ, một quả táo nguyên vỏ chứa nhiều vitamin K hơn tới 332%, vitamin A 142%, vitamin C 115%, canxi nhiều hơn 20% và kali nhiều hơn tới 19%.

Vỏ trái cây, rau củ quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. (Ảnh minh hoạ)

Vỏ trái cây, rau củ quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. (Ảnh minh hoạ)

Tương tự, một củ khoai tây luộc cả vỏ có thể chứa nhiều vitamin C 175%, 115% kali,  111% folate,110% magiê và phốt pho so với loại đã gọt vỏ. Vỏ rau cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa hơn đáng kể.

Chẳng hạn, có thể tìm thấy tới 31% tổng lượng chất xơ trong một loại rau ở vỏ của nó. Hơn nữa, mức độ chống oxy hóa trong vỏ trái cây có thể cao hơn tới 328 lần so với trong thịt quả. Do đó, ăn trái cây và rau quả chưa gọt vỏ có thể thực sự làm tăng lượng chất dinh dưỡng của bạn. Dưới đây là tác dụng của vỏ trái cây và rau củ với sức khỏe.

Giúp bạn cảm thấy no lâu hơn

Vỏ trái cây và rau củ có thể làm giảm cơn đói và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này phần lớn là do hàm lượng chất xơ cao của chúng. Mặc dù lượng chất xơ chính xác khác nhau nhưng trái cây và rau quả tươi có thể chứa nhiều hơn tới 1/3 chất xơ trước khi loại bỏ lớp bên ngoài.

Một số nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ có thể làm điều này bằng cách kéo căng dạ dày về mặt vật lý, làm chậm tốc độ làm trống dạ dày hoặc ảnh hưởng đến tốc độ giải phóng hormone gây no trong cơ thể bạn.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy loại chất xơ có trong trái cây và rau quả, được gọi là chất xơ nhớt, có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, chất xơ cũng đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn thân thiện sống trong ruột của bạn. Khi những vi khuẩn này ăn chất xơ, chúng tạo ra axit béo chuỗi ngắn, làm tăng thêm cảm giác no.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã quan sát thấy rằng chế độ ăn giàu chất xơ có xu hướng giảm cảm giác đói và do đó, giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Từ đó, giúp giảm cân hiệu quả.

Vỏ có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh

Trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Nói một cách đơn giản, chức năng chính của chất chống oxy hóa là chống lại các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do. Mức độ gốc tự do cao có thể gây ra stress oxy hóa, cuối cùng có thể gây hại cho tế bào và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư. Một số chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer.

Mặc dù trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, nhưng theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa dường như tập trung nhiều hơn ở lớp vỏ ngoài. Trong một nghiên cứu, hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ trái cây và rau quả cao hơn tới 328 lần so với trong cùi của chúng. Vì vậy, nếu muốn tối đa hóa lượng chất chống oxy hóa từ trái cây và rau quả, bạn nên ăn chúng chưa gọt vỏ.

AN BÌNH(Tổng hợp)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Phó Chủ tịch Quốc hội: Xe thang chữa cháy đến 7 tầng, nhà lại xây tới 13 tầng
    một giờ trước Thời sự
    Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu thực tế và đặt vấn đề: Xe thang chữa cháy đến được bao nhiêu tầng, trong khi nhà xây có số tầng vượt xa khả năng của xe chữa cháy?
  • Hải Phòng dự kiến mở rộng đô thị trung tâm sang những khu vực nào?
    một giờ trước Quy hoạch
    Thành phố Hải Phòng. Chương trình phát triển đô thị thành phố Hải Phòng trên toàn bộ phạm vi ranh giới đơn vị hành chính của thành phố Hải Phòng, bao gồm bao gồm cả nội thành, ngoại thành của thành phố, trên 15 đơn vị hành chính trực thuộc với 7 quận nội thành (Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Kiến An, Đồ Sơn, Dương Kinh), 8 huyện ngoại thành (An Dương, An Lão, Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo) và được có giới hạn trong phạm vi. Cụ thể, phía Bắc, Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh; phía Nam, Tây Nam giáp tỉnh Thái Bình; phía Đông, Đông Nam giáp Vịnh Bắc Bộ; phía Tây giáp tỉnh Hải Dương. Chỉ tiêu phát triểu đô thị giai đoạn đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hoá thành phố Hải Phòng đạt khoảng 60-70%; Mật độ dân số toàn đô thị 2.000 người - 3.000 người/km2; Tỉ lệ đất xây dựng đô thị trên tổng diện tích đất tự nhiên toàn thành phố, đến năm 2025 đạt 31% - 32%. Diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người thành phố đạt tối thiểu 29,2m2/người. Số lượng quận, danh mục quận...
  • Kỹ năng then chốt để thúc đẩy học tập suốt đời
    một giờ trước Giáo dục
    Ông Trần Minh Tuấn, Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, kỹ năng số là kỹ năng then chốt để thúc đẩy học tập suốt đời.
  • Ông Nguyễn Đức Tài: Số nhân viên bị giảm chủ yếu do tự xin nghỉ
    1 giờ trước Thời sự
    Thế Giới Di Động giảm gần 5.000 nhân viên trong ba tháng đầu năm, ông Nguyễn Đức Tài giải thích do họ tự xin nghỉ, tỷ lệ sa thải rất thấp.
  • Tạo ra thiết bị tàng hình nhờ… côn trùng
    1 giờ trước Tinh hoa
    Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vỏ trái cây và rau củ có tốt cho sức khỏe?