Vỏ trái cây và rau củ có tốt cho sức khỏe?

26/09/2023, 18:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều người hay gọt vỏ trái cây, rau củ trước khi ăn hoặc chế biến, nhưng có ý kiến cho rằng điều đó là không nên vì vỏ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ có thể làm điều này bằng cách kéo căng dạ dày về mặt vật lý, làm chậm tốc độ làm trống dạ dày hoặc ảnh hưởng đến tốc độ giải phóng hormone gây no trong cơ thể bạn.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy loại chất xơ có trong trái cây và rau quả, được gọi là chất xơ nhớt, có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, chất xơ cũng đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn thân thiện sống trong ruột của bạn. Khi những vi khuẩn này ăn chất xơ, chúng tạo ra axit béo chuỗi ngắn, làm tăng thêm cảm giác no.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã quan sát thấy rằng chế độ ăn giàu chất xơ có xu hướng giảm cảm giác đói và do đó, giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Từ đó, giúp giảm cân hiệu quả.

Vỏ có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh

Trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Nói một cách đơn giản, chức năng chính của chất chống oxy hóa là chống lại các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do. Mức độ gốc tự do cao có thể gây ra stress oxy hóa, cuối cùng có thể gây hại cho tế bào và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư. Một số chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer.

Mặc dù trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, nhưng theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa dường như tập trung nhiều hơn ở lớp vỏ ngoài. Trong một nghiên cứu, hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ trái cây và rau quả cao hơn tới 328 lần so với trong cùi của chúng. Vì vậy, nếu muốn tối đa hóa lượng chất chống oxy hóa từ trái cây và rau quả, bạn nên ăn chúng chưa gọt vỏ.

AN BÌNH(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/vo-trai-cay-va-rau-cu-co-tot-cho-suc-khoe-ar822664.html
Copy Link
https://vtc.vn/vo-trai-cay-va-rau-cu-co-tot-cho-suc-khoe-ar822664.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
  • Nhiều dư địa để khởi nghiệp nông nghiệp
    34 phút trước Hướng nghiệp
    Nông nghiệp đang trở thành ngành thu hút nhiều bạn trẻ khởi nghiệp, với khát vọng làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.
  • Nghị quyết 57 là cơ hội có một không hai với các nhà khoa học
    một giờ trước Giáo dục
    Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, Nghị quyết số 57 và cùng với chính sách mới được Quốc hội ban hành sẽ là cơ hội có một không hai với các nhà khoa học. Đó là minh chứng cho niềm tin của Đảng, Nhà nước với các nhà khoa học; tạo cơ chế thông thoáng để các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước khi bước vào kỷ nguyên mới.
  • Quảng Bình: Sẽ khởi công xây dựng điểm trường lẻ Tân Mỹ trước ngày 30/4
    một giờ trước Giáo dục
    Liên quan đến vụ việc hàng trăm học sinh điểm trường lẻ khối Tân Mỹ nghỉ học từ sau Tết Nguyên đán, thầy Phan Tiến Lâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, đến sáng 24/2 đã có 11 học sinh đi học trở lại. Trong đó, có 9 học sinh lớp 2, một em lớp 1 và một học sinh lớp 4.
  • Lan tỏa hiệu quả mô hình song ngữ
    1 giờ trước Giáo dục
    Từ kinh nghiệm quốc tế, Việt Nam có thể rút ra bài học để xây dựng hệ thống học liệu điện tử song ngữ và môn học khác bằng tiếng Anh.
  • Trường học náo nhiệt hơn sau lệnh cấm điện thoại
    2 giờ trước Giáo dục
    Tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil, học sinh tích cực tham gia hoạt động ngoài trời sau khi chính phủ cấm điện thoại di động trong trường học.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vỏ trái cây và rau củ có tốt cho sức khỏe?