Sức khỏe

Xoài xanh điều trị chứng khó tiêu, táo bón

Phạm Hoa 29/04/2024 06:54

(GDTĐ) - Xoài xanh với vị chua ngọt không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bạn trẻ mà trong Đông y loại trái cây này còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian từ xoài xanh bạn đọc có thể tham khảo.

Xoài xanh giúp trị giun sán. Nhân hạt xoài 20g, hạt chanh 15g, 2 thứ giã nát. Đổ 2 bát nước sắc còn một bát. Uống loại nước này vào sáng sớm khi mới thức dậy chưa ăn gì. Uống xong nằm nghỉ 1 lúc. Uống liền 3 buổi sáng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý hạt xoài có độc cần theo dõi trong thời gian dùng thuốc.

Điều trị chứng khó tiêu, táo bón với xoài xanh. Chứng táo bón có thể được cải thiện với xoài xanh. Nếu bạn đang bị táo bón hãy thử làm món salad xoài để điều trị. Chất xơ có trong thành phần của quả xoài giúp cải thiện đáng kể hoạt động của đường tiêu hóa.

Chữa rối loạn đường ruột: Ăn xoài xanh cắt nhỏ trộn với muối và mật ong 3-4 lần mỗi tuần sẽ điều hòa rối loạn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Xoài xanh giúp trị bệnh phổi: Xoài xanh, hái xuống phơi khô sau đó đem cất để dùng dần. Mỗi lần dùng từ hai đến ba quả xoài khô, cắt đôi, phối hợp với vài lạng thịt heo nạc, cho thêm Trần bì để nấu canh. Lưu ý phải nấu 3 – 4 giờ liền trên lửa nhỏ.

Phương pháp điều trị dân gian này có công dụng khá hữu hiệu. Lý do có thể là vì hạt xoài và vỏ xoài đều có công dụng trợ tiêu hóa, làm thông phổi tan đàm, chính vì thế sau khi bệnh nhân dùng canh thì khát đàm dễ dàng hơn, gián tiếp hỗ trợ cho việc trị liệu bệnh phổi.

xoai-xanh.png

Giảm ốm nghén bằng xoài xanh: Phụ nữ mang thai bị ốm nghén hay nôn ọe vào sáng sớm. Để cải thiện tình trạng này chị em có thể nhai một ít xoài xanh để làm giảm cảm giác buồn nôn. Nước ép xoài cũng giúp bổ sung muối và sắt cho nguời mất nước.

Nhờ có hàm lượng sắt cao, xoài là loại quả tuyệt vời cho phụ nữ mang thai và những người bị thiếu máu. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ để biết lượng xoài tiêu thụ phù hợp.

Xoài xanh tốt cho gan: Xoài xanh giúp điều trị chứng rối loạn men gan. Axit trong loại quả này giúp làm sạch ống mật và các vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, xoài xanh có thể làm dịu các nốt ban đỏ do nóng trong, dị ứng.

Một số lưu ý khi ăn xoài xanh: Không nên ăn quả xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, đang có các bệnh nhiệt sốt vì bản chất quả xoài nóng như hành, tỏi, ớt. Không nên ăn nhiều đối với cả hai loại quả xoài xanh và chín.

Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.

Xoài không thích hợp cho những người bị thiếu hụt năng lượng hoặc suy lá lách. Nếu không, nó có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và hiện tượng dị ứng khác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xoài xanh điều trị chứng khó tiêu, táo bón